image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 174
  • Trong tháng: 22 338
  • Tất cả: 544373
BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH ĐÚNG CÁCH
Ngày nay, việc trữ thức ăn để sử dụng dần bằng hình thức đông lạnh đã được nhiều người chọn lựa và nó không còn là vấn đề mới lạ trong xã hội văn minh nữa. Tuy nhiên, việc bảo quản thức ăn đông lạnh thế nào cho đúng cách, vừa giữ được độ tươi ngon, vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm thì không phải ai cũng chú ý đến vấn đề này.

Vậy những loại thực phẩm nào có thể giữ lâu trong điều kiện đông lạnh? Đa phần các loại thực phẩm đều có thể đông lạnh được. Tuy nhiên các bà nội trợ  chỉ nên đông lạnh các loại thực phẩm như: Thịt, cá, tôm, ghẹ, cua… vì những loại thực phẩm này có thời gian bảo lâu trong tủ lạnh. Còn đối với những thực phẩm như rau củ các loại, người mua nên mua rau củ tươi và chế biến ngay. Mặc dù rau củ cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên, thời gian bảo quản chúng khá ngắn và hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm, không còn được như ban đầu nữa. Nhưng đồng thời cũng có một số loại thực phẩm không nên cấp đông vì khi bảo quản ở nhiệt độ thấp chúng sẽ mất đi hương vị ban đầu hoặc thay đổi kết cấu của chúng. Một số loại thực phẩm không nên cấp đông đó là các loại rau củ có hàm lượng nước cao như: Lá salad, cà chua, dưa chuột (dưa leo), khoai tây sống,.. chúng sẽ bị mềm nhũn nếu cấp đông. Thực phẩm chiên có thể bị sũng nước và dầu thay đổi mùi vị khi cấp đông. Ngoài ra, kem chua, kem tươi hoặc trứng nấu chín cũng vậy.

 

Bác sĩ Đinh Thanh Nguyên, Trưởng Khoa dinh dưỡng, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết: “Nhiệt độ bảo quản là yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm đông lạnh đó có được bảo quản trong môi trường tốt nhất hay không. Ở mức 4 độ C là các loại vi khuẩn đã ngừng hoạt động, nước bắt đầu đóng đá. Thế nhưng nếu muốn bảo quản trong thời gian dài cần hạ nhiệt độ tủ xuống thấp hơn. Thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ -180C”.

anh tin bai

 

Do phải tất bật trong cuộc sống, vì thế không phải ai cũng có điều kiện đi chợ mua thực phẩm nấu ăn hàng ngày mà thay vào đó những bà nội trợ thường tích trữ cho cả tuần. Thịt cá tươi sống là những loại thực phẩm dễ hỏng nếu để chúng ở nhiệt độ thường, muốn để lâu chắc chắn phải trữ đông. Phương pháp trữ đông giúp cho thực phẩm có thể sử dụng được trong nhiều ngày. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm nhất định như làm mất đi một phần dưỡng chất và độ tươi sống nếu để quá lâu. Do đó, chỉ nên bảo quản cấp đông đối với một số loại thực phẩm nhất định như: Thịt heo, thịt bò, thủy hải sản... Đây là những nguồn cung cấp đạm chủ yếu hàng ngày và dễ dàng bị hỏng; thủy hải sản; các loại bơ lạt, phô mai; kem, sữa chua… Riêng đối với các loại rau củ, chỉ nên để chúng ở ngăn mát và sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể để lấy được tất cả vitamin cũng như giữ được độ tươi mát của chúng.

Chị Trần Hồng Thắm, đường Nguyễn Trãi, khóm 4, phường 9, thành phố Cà Mau là công nhân Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, do phải liên tục làm tăng ca, đổi ca nên gần như chị không có được mấy thời gian để đi chợ mua thức ăn trong tuần cho gia đình, mà thay vào đó chị phải mua nhiều thức ăn rồi trữ đông, sử dụng dần từ 10 đến 15 ngày. Chị Thắm cho biết: “Thật ra việc phải thường xuyên sử dụng thực phẩm đông lạnh, mình luôn có cảm giác không được đậm đà như thực phẩm tươi sống cho lắm. Nhưng gì do đặc thù của công việc phải đi sớm, về muộn nên phải sử dụng thực phẩm cấp đông. Nói chung, nếu biết bảo quản đúng cách, chất lượng cũng không đến nổi nào”.

 

Tóm lại, thực phẩm cấp đông không hoàn toàn không tốt như mọi người vẫn nghĩ, quan trọng là chúng ta biết rõ nguồn gốc xuất xứ, bảo quản tốt, sử dụng trong khoảng thời gian cho phép thì vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thịt, trứng, cá.

 

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com