image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
BỔ SUNG DINH DƯỠNG HỢP LÝ
Lượt xem: 0
Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em. 

Bác sĩ Trần Thiện Thanh, nguyên Giám đốc TTYT huyện Năm Căn chia sẻ: Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và đề cao vai trò của dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, những năm qua, Trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về tầm quan trọng của dinh dưỡng, cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành về hoạt động dinh dưỡng trong cộng đồng. Thực hiện lồng ghép vào các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ nhóm các bà mẹ có con dưới 2 tuổi và dưới 5 tuổi tại các xã. Trong đó, chú trọng triển khai tập huấn truyền thông nuôi con bằng sữa mẹ và dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cho chị em là hội viên hội phụ nữ. Đây sẽ là lực lượng tuyên truyền viên hiệu quả trong hoạt động truyền thông và là đối tượng thực hành về sự cần thiết của dinh dưỡng trong mỗi gia đình.

Với mục đích dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành và sự hiểu biết của cộng đồng về tầm quan trọng của dinh dưỡng. Bên cạnh đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thiết thực như phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, nuôi dưỡng trẻ hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì...

Chị Phạm Lý Ba, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Tân chia sẻ: Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện tích cực vận động chị em phụ nữ từ huyện đến xã chú trọng phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình. Đồng thời, sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có sẵn bổ sung vi chất dinh dưỡng. Thực hiện nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành. Bên cạnh đó, thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Vận động tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng góp phần phòng chống dịch bệnh… được chị em phụ nữ các cấp hưởng ứng rất nhiệt tình.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, ảnh hưởng đến thể lực và tầm vóc của người dân. Ngoài ra, dinh dưỡng không hợp lý cũng là yếu tố quan trọng của sự gia tăng nhanh chóng một số bệnh không lây nhiễm như bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ thừa cân béo phì, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ vòng đời, tạo ra sự tăng trưởng và phát triển tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ, cũng như phòng chống hữu hiệu với đa số bệnh tật để có một thể lực khỏe mạnh, sức khỏe tốt, năng suất lao động cao và chất lượng cuộc sống tốt cho mọi lứa tuổi. Chính vì vậy bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng và vi khoáng chất. 

Huyền Trân
Liên kết Website
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 88
  • Trong tháng: 31 031
  • Tất cả: 450618

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com