image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Cà Mau, hướng đến loại trừ bệnh sốt rét
Lượt xem: 0
            Với nhiều kết quả tích cực trong kiềm chế bệnh sốt rét, Cà Mau sẽ tiến hành rà soát các điều kiện cần thiết hến đến loại trừ bệnh trong năm 2022.

Theo thống kê từ năm 2017 đến nay, Cà Mau không ghi nhận ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Từ năm 2017 trở về trước tỷ lệ mắc sốt rét năm sau giảm dẫn qua các năm.

          Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng Plasmodium gây nên và do muỗi Anophen truyền từ người bệnh sang người lành.

          Bác sĩ Hà Chí Khanh, Trưởng Khoa Ký sinh trùng và Côn trùng -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết: Ngày nay nhiều tiến bộ của y khoa, bệnh sốt rét đã không còn đáng lo ngại như nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, người bị bệnh sốt rét có thể gây nhiều tác hại nếu như không được điều trị đúng cách như: Gây ra tình trạng thiếu máu do ký sinh trùng xâm nhập vào trong máu, chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu. Người nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể gây gan to, lách to. Đối với trẻ bị mắc sốt rét cơ thể còi cọc, chậm lớn, kém thông minh. Phụ nữ mang thai mắc sốt rét dễ sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến... Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Đau đầu, mệt mỏi, đau các cơ, rối loạn tiêu hóa, rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ơn lạnh..., người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

          Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần thực hiện các biện pháp phòng chống như thường xuyên ngủ mùng, ngay cả ban ngày. Thực hiện tẩm mùng bằng hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét. Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ. Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màng để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời, Bác sĩ Khanh cho biết thêm

          Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, thời gian qua, nhằm chủ động phòng chống bệnh sốt rét trong cộng đồng, mạng lưới y tế dự phòng tại địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng điều tra dịch tể - côn trùng sốt rét, phát hiện các trường hợp mắc, điều trị ký sinh trùng lây lan trong cộng đồng. Thực hiện các biện pháp dự phòng khác như tẩm mùng với hóa chất diệt muỗi tại những vùng có nguy cơ, nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị, xét nghiệm cho tuyến ở cơ sở. Cùng với đó, ngành Y tế ở các địa phương chủ động công tác giám sát địa bàn, giám sát dịch tễ, đặc biệt là các xã phường có di biến động dân số cao...Cùng với đó, địa phương cũng đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng chống dịch bệnh với niều hình thức đến các địa bàn dân cư như: treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi... Qua đây giúp người dân thay đổi nhận thức phòng bệnh.

          Bác sĩ Hà Chí Khanh cho biết, vừa qua, hưởng ứng Ngày thế Giới phòng chống bệnh sốt rét năm 2022, ngành Y tế cũng đã triển khai các giải pháp quan trọng nhằm "nói không" với bệnh sốt rét trên địa bàn. Trong đó chú trọng công tác giám sát dịch tể sốt rét tại các tuyến cơ sở. Triển khai công tác tẩm mùng bằng hóa chất diệt muỗi. Xét nghiệm lam máu tìm ký sinh trùng sốt rét cho tất cả các trường hợp có nghi ngờ mắc sốt rét...

          Với nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng chống bệnh sốt rét từ 5 năm trở lại đây. Trong đó nhiều năm liền không xuất hiện ca nhiễm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau đã thực hiện rà soát các điều kiện để Cà Mau hướng đến loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2022. Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã ban hành công văn hướng dẫn loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2022. Tiến hành tập huấn, hướng dẫn tiêu chí, hồ sơ xác nhận huyện loại trừ sốt rét. Hướng dẫn trung tâm Y tế huyện/ thành phố xây dựng kế hoạch loại trừ bệnh sốt rét. Củng cố hồ sơ minh chứng và đánh giá loại trừ bệnh sốt rét... Khi đủ điều kiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ tham mưu Sở Y tế xây dựng công văn trình Viện Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xem xét cấp chứng nhận cho tỉnh loại trừ bệnh sốt rét.

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 58
  • Trong tháng: 19 977
  • Tất cả: 313997

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com