image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Cai thuốc lá để sống khỏe mạnh
Lượt xem: 0
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có gần 700 triệu người, gần một nữa trẻ em trên thế giới đang phải sống trong bầu không khí ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và chất gây độc. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được.

Bác sĩ Hồ Thanh Đảm, Trưởng khoa Truyền thông – GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hút 01 điếu thuốc lá tức là tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30 đến 80%, chủ yếu do các bệnh ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các bệnh tim mạch…Mặc dù, người cai thuốc lá phải đối mặt với rất nhiều rào cản nhưng bù lại khi cai thuốc thành công thì họ sẽ có cuộc sống khỏe mạnh, chất lượng và giảm được gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi bỏ thuốc, người cai thuốc sẽ thấy sức khỏe được cải thiện rõ rệt, sự thay đổi này tác động đến hầu hết các bộ phận chính trên cơ thể từ não bộ cho đến gen (DNA). Đối với não bộ, cai thuốc có thể giúp cải thiện khả năng hoạt động của não và phá vỡ chu kỳ nghiện thuốc. Số lượng lớn các thụ thể nicotine trong não sẽ trở lại mức bình thường sau khoảng một tháng bỏ thuốc.

Cai thuốc lá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu. Nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch có thể được loại bỏ đơn giản chỉ bằng cách bỏ thuốc lá. Bỏ thuốc lá có thể giúp hạ huyết áp và giảm nhịp tim gần như ngay lập tức. Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm xuống trong vòng 24 giờ sau khi bỏ thuốc, giảm 20-50% sau 1 đến 2 năm cai thuốc, bác sĩ Đảm cho biết.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tổn thương phổi và nguy cơ mắc ung thư (ung thư phổi) là rất lớn. Việc cai thuốc lá sẽ ngưng những tác nhân gây tổn thương phổi từ việc hút thuốc. Trong vòng 2 tuần sau khi bỏ thuốc, người cai thuốc lá sẽ cảm thấy hơi thở khỏe hơn, các cảm giác hụt hơi giảm dần. Đặc biệt, cai thuốc lá sẽ ngăn ngừa được sự phá hủy gen (DNA) mới. Cai thuốc lá là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bị ung thư. Người cai thuốc lá thành công, sau 10 năm nguy cơ chết do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút, các nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quan, thận, tụy cũng giảm. Tốc độ tiến triển, di căn của ung thư chậm hơn so với người hút thuốc, bác sĩ Đảm thông tin thêm.

Hút thuốc lá làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, dù là nam giới hay nữ giới khi nghiện thuốc lá đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Ở nam giới làm tăng bệnh suy giảm cương cứng, suy giảm số lượng tinh trùng. Ở phụ nữ làm giảm khả năng rụng trứng và thụ thai. Việc bỏ thuốc càng sớm càng tốt, không chỉ cải thiện được sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng giống nòi.

Ngoài những lợi ích giảm bệnh tật, việc bỏ thuốc lá còn có một số lợi ích khác như: Hôi miệng biến mất, hơi thở thơm tho trở lại. Các vết bẩn ố vàng trên răng, ngón tay, móng tay cũng sẽ mờ dần. Năng lượng cuộc sống được cải thiện, không còn phụ thuộc vào nicotine trong thuốc lá. Gia đình và những người xung quanh không mắc phải hội chứng hút thuốc lá thụ động…

Người đi đến quyết định cai thuốc lá vì rất nhiều lý do. Hầu hết đều có mong muốn cải thiện sức khỏe bản thân, con cái, gia đình và những người xung quanh. Trước khi bắt đầu thực hiện kế hoạch cai thuốc lá, hãy xem xét những lý do mang lại cho bản thân những động lực mạnh mẽ để cai thuốc. Những lý do này, góp phần quan trọng giúp bản thân có thể thành công trong quá trình cai thuốc. 

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 87
  • Trong tháng: 31 030
  • Tất cả: 450617

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com