image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 187
  • Trong tháng: 22 208
  • Tất cả: 508897
Cần tuân thủ nguyên tắc khi sử dụng thuốc điều trị huyết áp
Thuốc điều trị huyết áp là những loại  thuốc có tác dụng kiểm soát mức huyết áp ở ngưỡng cho phép để giảm thiểu những tổn thương cơ thể do tình trạng huyết áp tăng cao.

Bác sĩ Ngô Minh Phước, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thuốc điều trị tăng huyết áp, nhằm giúp kiểm soát huyết áp trong giới hạn mục tiêu, chứ không chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Ngay cả khi huyết áp trở về bình thường, nếu ngừng điều trị, nó có thể tăng đột ngột và gây ra những rủi ro cho cơ thể.

          Trường hợp bà Nguyễn Bích Tiên, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi đến khám bệnh Trạm Y tế xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước chia sẻ: Do đặc thù công việc di chuyển thường xuyên nên bà không có điều kiện theo dõi sức khỏe tại trạm y tế địa phương. Mặc dù mắc căn bệnh tăng huyết áp năm 44 tuổi, nhưng việc dùng thuốc của bà hoàn toàn không có sự "quản lý" của bác sĩ. Khi thì bà đến trạm y tế nhận thuốc, khi thì tự ra quầy thuốc tây gần nhà để mua và việc dùng thuốc của bà cũng thường hay bị "bỏ quên"…

Không riêng trường hợp của bà Tiên mà còn rất nhiều trường hợp khác, người bệnh tự mua thuốc huyết áp về sử dụng, khi thấy huyết áp ổn lại ngưng sử dụng. Hoặc nghe theo lời giới thiệu của người khác về loại thuốc huyết áp này tốt hơn hay thuốc huyết áp này là thuốc"nhập" thì lại tự ý đổi thuốc mà không hề hỏi ý kiến bác sĩ.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Lan Chi, Trưởng trạm Y tế xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước cho biết: Đa số người mắc tăng huyết áp đến khám tại trạm đều được tư vấn việc sử dụng thuốc, không tự ý mua và dùng thuốc khi không được sự kê đơn của bác sĩ. Đối với những người thuộc địa bàn quản lý, sẽ được hướng dẫn đưa vào quản lý sức khỏe tại trạm. Tuy nhiên, tình trạng người dân không tuân thủ điều trị vẫn xảy ra, một số người dân tự mua thuôc huyết áp về nhà uống, hoặc tự ý ngưng thuốc khi thấy huyết áp trở về bình thường. Đây là một trong những khó khăn trong việc quản lý và điều trị bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng hiện nay…

          Bác sĩ Ngô Minh Phước: Người mắc bệnh tăng huyết áp cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý lựa chọn và mua thuốc về sử dụng. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, các bệnh lý đi kèm theo để chỉ định dùng thuốc đối với mỗi người. Việc tự ý lựa chọn dùng thuốc huyết áp có thể không mang lại hiệu quả điều trị...

Nguyên tắc điều trị là cần điều trị đúng và đủ hàng ngày; theo dõi đều, điều trị lâu dài, chỉnh liều định kỳ. Cần khởi trị sớm, tích cực để nhanh chóng đạt đích huyết áp trong vòng 1-3 tháng. Chiến lược điều trị luôn bao gồm các biện pháp thay đổi lối sống kết hợp thuốc hạ huyết áp (khi có chỉ định). Tiếp tục duy trì lâu dài phác đồ điều trị khi đã đạt HA mục tiêu. Mặt khác cần theo dõi chặt để định kỳ chỉnh thuốc. Kiểm soát đồng thời các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như đái tháo đường, rối loạn lipid máu... Chú ý cá thể hoá điều trị trên cơ sở đánh giá toàn diện, huyết áp, hiệu quả/giá thành và khả năng tuân trị…, bác sĩ Phước khuyến cáo.

Ngoài ra, việc điều trị tăng huyết áp bằng thuốc cần phải phối hợp với các biện pháp thay đổi lối sống. Việc áp dụng các biện pháp thay đổi lối sống cần áp dụng cho mọi bệnh nhân để ngăn ngừa tiến triển của bệnh, nâng cao sức khỏe và giảm được huyết áp…Thực hiện chế độ ăn hợp lý, ăn giảm muối, ăn đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm. Ăn rau quả để cung cấp chất xơ, vitamin và muối khoáng. Hạn chế thực phẩm nguồn gốc động vật nhiều mỡ. Tăng cường hoạt động thể lực, kiểm soát cân nặng. Hạn chế rượu bia và không nên hút thuốc lá. Trong quá trình dùng thuốc cố gắng tránh quên liều và không ngưng thuốc đột ngột, vì gây ra cơn tăng huyết áp rất nguy hiểm…,bác sĩ Phước thông tin thêm.

Lê Kim

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com