image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Chủ động phòng bệnh đậu mùa khỉ
Lượt xem: 0
Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút đậu mùa khỉ gây ra và có khả năng bùng phát thành dịch. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng, vì vậy chúng ta cần tăng cường các biện pháp chủ động phòng bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ lây từ động vật sang người khi có tiếp xúc trực tiếp với máu, thịt, dịch cơ thể của động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh lây từ người sang người khi có tiếp xúc gần, lây qua vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn lớn của đường hô hấp và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh còn có thể lây qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Bất cứ ai có tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, hoặc với động vật nhiễm bệnh đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Người đã tiêm vắc xin ngừa đậu mùa có nhiều khả năng được bảo vệ ở mức độ nhất định trong phòng ngừa nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Ngay cả khi người đã được tiêm phòng đậu mùa sẽ được bảo vệ ở mức độ nhất định chống bệnh đậu mùa khỉ, do đó  cần thực hiện các biện pháp đề phòng để bảo vệ bản thân và người khác. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền là suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Cán bộ y tế cũng có nguy cơ cao do phơi nhiễm vi rút trong thời gian dài hơn.

Các triệu chứng khi mắc bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: Sốt, từ 1 đến 3 ngày sau sốt sẻ phát ban, phát ban ở bộ phận sinh dục; Đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch ngoại biên. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. Hầu hết các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự mất đi trong vòng vài tuần,  nhưng ở một số người như: Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và bệnh có tỷ lệ tử vong dao động từ 0-11%. Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm: Các biến chứng có thể gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây.

Bác sĩ Nguyễn Quan Phú, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết “Để chủ động phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ mọi người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế. Thứ nhất là che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Thứ hai là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay ngay sau khi ho, hắt hơi, tiếp xúc với các dịch tiết. Thứ ba là đảm bảo an toàn thực phẩm. Thứ tư là tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong trường hợp nơi ở hay nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị. Thứ năm là những người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn. Thứ sáu là khi có các triệu chứng như: Sốt, sau đó phát ban, đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch ngoại biên…Cần chủ động cách ly và liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời”.

Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu. Tỉnh Cà Mau đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh công tác phòng, chống ngành Y tế đã triển khai công tác hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi phát hiện ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan.    

 

Minh Khang
Liên kết Website
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 454
  • Trong tháng: 32 203
  • Tất cả: 390180

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com