image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Chú trọng kiểm tra và hậu kiểm tra an toàn thực phẩm
Lượt xem: 0
Trong thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã xây dựng và triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn. Tập trung vào những cao điểm như lễ, tết, tháng hành động ATTP. Chú trọng công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Qua đây góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực trong đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thời gian qua, hoạt động kiểm tra, thanh tra được tập trung thực hiện. Trong đó tập trung vào nhưng sự kiện quan trọng như  dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân; triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2022; công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP trên địa bàn tỉnh Cà Mau; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, công tác đảm bảo ATTP và công tác chăm sóc y tế phục vụ họp mặt doanh nghiệp và các hoạt động phát triển sản phẩm OCOP năm 2022; công tác chăm sóc sức khỏe cho đại biểu, Ban Tổ chức và vận động viên tham gia Đại hội thể dục, thể thao tỉnh Cà Mau lần thứ VI năm 2022; hoạt động y tế phục vụ kỳ thi phổ thông trung học Quốc gia năm 2022; tổ chức kiểm tra, thẩm định định kỳ, hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và các sản phẩm tự công bố; Tổ chức thực hiện ký bản cam kết và kiểm tra việc thực hiện nội dung đã ký cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản,…

Trên địa bàn tỉnh có tổng số cơ sở thực phẩm được quản lý là hơn  11.700 cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức hơn 3.400 lượt. Qua đây phát hiện hơn 430 cơ sở vi phạm. Trong đó xử lý nhắc nhở 424 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở với số tiền 14 triệu đồng.

Trong thời gian này, Sở Y tế giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện thường xuyên, liên tục thực hiện việc kiểm nghiệm mẫu thực phẩm nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm. Cũng như cảnh báo đến người tiêu dùng những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Theo đó, tổng số mẫu gửi xét nghiệm là 15 mẫu, số mẫu đạt 15 mẫu. Tổng số mẫu xét nghiệm nhanh là 3.287 mẫu, số mẫu đạt là 2.806 mẫu, số mẫu không đạt 481 mẫu. Đối với mẫu có kết quả test nhanh không đạt, phía ngành cũng đã gửi văn bản phối hợp xử lý, cảnh báo nguy cơ mất ATTP đến Trung tâm Y tế các huyện và Tp. Cà Mau. Yêu cầu Trung tâm Y tế tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra các nhóm sản phẩm có test không đạt trên địa bàn phụ trách.

          Bên cạnh những kết quả tích cực, theo đánh giá của ngành chức năng trong hoạt động kinh doanh vẫn còn những nguy cơ cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không có giải pháp và quản lý chặc chẽ dễ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết: Vấn đề được nhiều người quan tâm đối với sự nở rộ của sản phẩm thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm nhà làm, thực phẩm tự cung tự cấp bán ở các chợ, thức ăn đường phố, những cơ sở nhỏ lẻ không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nên không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Thực tế cho thấy, dù những người bán các sản phẩm ăn uống chế biến sẵn, thực phẩm nhà làm, thực phẩm tự cung tự cấp bán ở các chợ, thức ăn đường phố, những cơ sở nhỏ lẻ luôn cam kết về nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản. Người mua chỉ biết tin tưởng hoàn toàn vào lời quảng cáo cũng như sự trung thực của người bán. Song không phải người bán nào cũng giữ đúng cam kết của mình. Vì thế, không ít sản phẩm đến tay người tiêu dùng chất lượng không như quảng cáo, người chế biến các món ăn ít nhiều cũng phải mua nguyên liệu ngoài thị trường chứ không thể tự làm hoàn toàn.

"Trước nguồn cung đa dạng về chủng loại cũng như giá cả, không ít người vì lợi nhuận hoặc để giảm giá thành sản phẩm đã mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hoặc dù nguyên liệu bảo đảm chất lượng nhưng quá trình chế biến cũng như bảo quản không thực hiện đúng quy trình hay bảo đảm tiêu chuẩn khiến sản phẩm làm ra bị nhiễm khuẩn, gây hại cho người sử dụng. Do đó, vấn đề quản lý ATTP cần được quản lý nghiêm ngặt không chỉ với các cơ sở kinh doanh có đăng ký mà còn cả với các cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ kinh doanh tự phát" ông Sơn cho biết thêm. 

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 24
  • Trong tháng: 30 967
  • Tất cả: 450554

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com