image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 24
  • Trong tháng: 22 242
  • Tất cả: 596711
Chuyển đổi số giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Lượt xem: 25
Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng trong lộ trình phát triển và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Thời gian qua, ngành Y tế Cà Mau đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hiện đại vào công tác quản lý, khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực từ tuyến tỉnh đến y tế cơ sở.
anh tin bai

Từ việc ứng dụng chuyển đổi số đã giúp các cơ sở y tế thuận tiện trong khai thác dữ liệu, phục vụ kịp thời cho công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe người dân. Đồng thời, giảm các chi phí in ấn, lưu trữ hồ sơ, giúp tiết kiệm thời gian cho đội ngũ y, bác sĩ, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi để người dân khám, chữa bệnh được nhanh chóng. Bác sĩ Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, nói “Hiện 100% cơ sở y tế đã ứng dụng phần mềm quản lý khám chữa bệnh kết nối với thanh toán bảo hiển y tế, trên 90% người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân. Tại các bệnh viện đã tiếp nhận khám bệnh thông qua việc quét thẻ căn cước công dân gắn chíp và đang triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Đặt biệt, việc ứng dụng phần mềm đặt lịch tư vấn, khám bệnh từ xa và thanh toán không dùng tiền mặt đang được các cơ sở y tế triển khai mạng lại hiệu quả”.

          Để tạo thuận lợi cho người dân đến khám bệnh, các cơ sở y tế đã cải tiến quy trình tiếp đón bệnh nhân, triển khai bắt số tự động và hệ thống gọi bệnh nhân vào khám. Từ đó, khắc phục tình trạng bệnh nhân chờ đợi lâu và làm giảm áp lực cho nhân viên y tế. Bên cạnh đó, tại các cơ sở y tế đã áp dụng việc quét mã thông tin thông qua căn cước công dân gắn chíp và kê thuốc đơn điện tử. Bác sĩ Hà Thanh Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời, cho biết “Khoa khám bệnh đã triển khai bắt số tự động, quét thẻ căn cước công dân gắn chịp nên rút ngắn thời gian làm thủ tục. Ngoài ra, bệnh viện đã triển khai kê đơn thuốc điện tử, qua đây giúp cảnh báo tương tác giữa các loại thuốc giúp đội ngũ bác sĩ kê đơn an toàn hơn. Đối với người bệnh cũng rất thuận tiện, có thể theo dõi, truy cập đơn thuốc trên điện thoại thông minh”.

anh tin bai

 Hiện nay, có 3 bệnh viện tuyến tỉnh triển khai bệnh án điện tử, có 7 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện triển khai chữ ký số ký hồ sơ bệnh án. Đặt biệt, có 6 bệnh viện tuyến tỉnh liên kết với các ngân hàng để triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Bác sĩ Trương Minh Kiển, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, nói “Hiện bệnh viện triển khai thanh toán không dùng tiền thông qua 2 hình thức là máy quét thẻ ngân hàng và ứng dụng quét mã QR trên điện thoại. Bệnh viện phân công cán bộ tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng, khi thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ rất tiện lợi cho người dân và cả nhân viên y tế”. Bác sĩ Trần Quang Khóa, Phó Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết “Sở Y tế  chỉ đạo các bệnh viện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng việc chuyển đổi số với nhiều hình thức, nhất là việc đặt lịch tư vấn, khám bệnh từ xa, thanh toán không dùng tiền mặt và khai thác hồ sơ sức khỏe trên phần mềm. Hiện nay, ngành Y tế đã triển khai phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại tất cả cơ sở y tế tuyến xã, nhằm từng bước đpá ứng như cầu khám, chữa bệnh cho người dân”.

     Thông qua việc ứng dụng chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số cho hầu hết các hoạt động và dịch vụ của ngành Y tế, nhằm xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, hiệu quả vì mục tiêu nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

 

 

Gia Bảo

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com