image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
CƠ SỞ Y TẾ KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ
Lượt xem: 0
Tại Cà Mau, những năm qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCTHTL. Trong các cơ sở y tế, các hoạt động này càng được đẩy mạnh.

Nhận thức được tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến môi trường, sự phát triển kinh tế xã hội mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh tật, làm giảm sức khỏe và là hậu quả của nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Trong những năm qua, trạm y tế các xã trong toàn tỉnh đã chú trọng công tác truyền thông về PCTHTL, Luật PCTHTL. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người dân về ảnh hưởng của thuốc lá, cũng như hiểu và thực hiện Luật PCTHTL.

Y sĩ Hoàng Văn Phong, Trung tâm Y tế huyện Năm Căn chia sẻ: Phòng chống tác hại thuốc lá là một công việc đòi hỏi người cán bộ y tế phải kiên trì và nhẫn nại, tất cả vì sức khỏe của người dân. Theo đó, Trạm y tế các xã trong huyện tổ chức truyền thông về PCTHTL lồng ghép trong các đợt khám sức khỏe, khám bệnh tập trung, các buổi tiêm chủng, gắn biển cấm hút thuốc lá tại các phòng của Trạm... Đặc biệt là tuyên truyền cho đối tượng học sinh về những ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe, qua đó nâng cao nhận thức cho các em học sinh nói không với thuốc lá ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, đội ngũ cộng tác viên y tế còn tuyên truyền PCTHTL và Luật PCTHTL trực tiếp tại nhà cho người dân địa phương trong các buổi vãng gia, nói chuyện chuyên đề. Với nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”, nhiều người dân khi được tuyên truyền đã có ý thức bỏ thuốc lá. Nhất là các ông bố trẻ, khi đưa con đi tiêm chủng được cán bộ y tế tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đã có ý định bỏ thuốc lá.

Không chỉ ở trạm y tế, tại các bệnh viện đa khoa hay trung tâm y tế, hoạt động tuyên truyền, vận động và giáo dục thay đổi hành vi từ bỏ thuốc lá cũng được đẩy mạnh. Các khẩu hiệu “Cấm hút thuốc lá” được treo ở những nơi dễ nhìn thấy như cổng bệnh viện, khu khám bệnh, hành lang hay cửa chính ra vào các khoa, phòng... Bên cạnh việc đón tiếp bệnh nhân đến khám chữa bệnh, các nhân viên y tế còn tranh thủ tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà thực hiện quy định cấm hút thuốc lá.

Bác sĩ Trần Thiện Thanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn chia sẻ: Đối với những người có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm thì quá trình cai thuốc lá gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi ngành Y tế phát động phong trào PCTHTL trong toàn thể cán bộ nhân viên y tế. Phong trào này cũng được đưa vào nội dung thi đua, sinh hoạt chuyên đề từng tháng, từng quý. Phát động phong trào đoàn viên công đoàn tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh liên quan đến khói thuốc như tim mạch, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi…; Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh về PCTHTL. Treo pano, apphich, biển cấm tại cổng bệnh viện, các khoa, phòng về không hút thuốc lá… Hàng năm, toàn thể cán bộ viên chức lao động đều phải đăng ký cam kết không hút thuốc lá tại công sở…

Đồng thời, tổ chức giám sát, tư vấn tại khu hành lang, khu điều trị, khu khám… nếu phát hiện trường hợp hút thuốc lá sẽ nhắc nhở. Ngoài ra, hàng tháng, tổ truyền thông tại các bệnh viện còn tổ chức tư vấn sức khỏe trực tiếp hoặc gián tiếp về những nội dung liên quan đến Luật PCTHTL cũng như phổ biến về các hình thức xử phạt đối với cán bộ viên chức lao động, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nếu hút thuốc lá trong bệnh viện…

Công tác tuyên truyền được xem là khâu quan trọng nhất để Luật PCTHTL sớm đi vào cuộc sống. Chính vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá cho mọi người. Song song đó, tiếp tục duy trì mô hình cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá. Đặc biệt, cán bộ y tế cần làm gương nói không với thuốc lá để công tác PCTHTL được phát huy mạnh mẽ. Đánh động vào tâm lý, nhận thức và ý thức của cộng đồng tránh xa khói thuốc lá cũng như các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây ra.

 

Mai Thanh
Liên kết Website
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 145
  • Trong tháng: 22 623
  • Tất cả: 348905

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com