image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 120
  • Trong tháng: 22 284
  • Tất cả: 544319
Khan hiếm máu cho nhu cầu điều trị cho bệnh nhân
Vào thời điểm cận Tết thì nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân liên tục tăng lên, trong khi đó lượng máu hiện tại các ngân hàng máu đang khan hiếm. Để khắc phục tình trạng trên, các bệnh viện đã tìm giải pháp huy động lượng máu, nhằm đảm bảo nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh cho người dân dịp Tết.

Tết càng đến gần thì tình trạng khan hiến máu lại xảy ra, do nhu cầu máu trong cấp cứu là rất nhiều. Cùng thời điểm này, người bệnh mạn tính đang điều trị nội trú cũng cần truyền máu để họ được về quê ăn tết. Tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, thời điểm này người bệnh có chỉ định truyền máu đang tăng lên, trung bình mỗi tuần phải truyền từ 200 đến 300 đơn vị máu. Bác sĩ Bùi Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cho biết “Sử dụng máu là vấn đề hết sức cần thiết trong điều trị và cấp cứu người bệnh, đặc biệt là đối với bệnh nhân mất máu cấp. Thời gian gần đây, trung bình mỗi tuần bệnh viện phải truyền 200 đến 300 đơn vị máu, tuy nhân lượng máu ở nhân hàng máu của bệnh viện rất khan hiếm”.

    Tại khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau có gần 40 bệnh nhân đang điều trị, hàng ngày điều có bệnh nhân chỉ định truyền máu, cao điểm có ngày cần phải truyền trên 10 đơn vị máu. Ngoài ra, tại các khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc thì nhu cầu truyền máu cung tăng lên. Tuy nhiên, do lượng máu khan hiếm các bác sĩ phải lựa chọn chỉ định truyền máu cho nhưng bệnh nhân nặng. Bác sĩ Trương Thị Yến Linh, Trưởng khoa Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau nói “Lúc cao điểm mỗi ngày khoa truyền 10 đơn vị máu cho bệnh nhân, do lượng máu khan hiếm nên tạm thời thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc khoa sẽ chỉ định truyền máu cho những bệnh nhân nặng. Thời gian tới, là dịp tết số bệnh nhân cần truyền máu để về quê ăn tết lại tăng lên vì vậy khoa rất cần lượng máu để phục vụ việc điều trị bệnh cho người dân”. Dự báo trong những ngày nghỉ tết thì nhu cầu máu trong việc cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân sẽ tiếp tục tăng cao, trước tình trạng đó Bệnh viện Đa khoa Cà Mau đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Bệnh viện Huyết học truyền Máu Cần Thơ huy động lượng máu trong lực lượng y, bác sĩ của Bệnh viện để dự trữ khi cần thiết.

anh tin bai

     Bác sĩ Bài Đức Văn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cho biết thêm “Để đảm bảo lượng máu phục vụ việc điều trị và cấp cứu dịp Tết thì chúng tôi đã làm việc với Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ để xây dựng kế hoạch, trong đó phát động phong trào hiến máu cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế. Làm thế nào để bệnh viện chủ động lượng máu phục vụ công tác điều trị và cấp cứu bệnh nhân trong dịp Tết”. Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp và rất cần thiết vào lúc này, vì vậy mỗi người chúng ta hãy tích cực tham gia hiến máu để chung tay mang lại cơ hội được cứu sống cho nhiều bệnh nhân. 

Gia Bảo

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com