image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 157
  • Trong tháng: 22 178
  • Tất cả: 508867
Khống chế kịp thời các ổ dịch bệnh dại
Từ đầu năm đến nay, tình hình bệnh dại trên chó, mèo diễn biến hết sức phức tạp, hiện có 6 huyện xảy ra dịch dại trên chó. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện, UBND các xã (nơi có ổ dịch) khống chế kịp thời, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ông Quách Minh Quốc, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: “Nhờ tuyên truyền sâu rộng nên nhìn chung người bị chó cắn đều am hiểu về việc tiêm vắc-xin ngừa dại. Tỉnh Cà Mau hiện tại có 14 người bị chó cắn, không ghi nhận ca tử vong. Khi phát hiện những trường hợp bị chó cắn, nhân viên thú y ở các địa phương đã có mặt kịp thời, lấy mẫu và tiêm phòng cho người bị chó cắn và chó”.

Cũng theo ông Quốc, tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin dại cho chó, mèo trên địa bàn tỉnh rất thấp, chỉ dao động khoảng 10%. Tổng đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh có hơn 134.000 con, tại các vùng sâu, vùng xa bà con nuôi chó, mèo rất nhiều, mục đích chủ yếu là giữ nhà, vuông tôm, giữ vườn… Đặc biệt, chó được nuôi không xích khoá, rọ mõm nên công tác tiêm phòng còn hết sức khó khăn.

“Riêng ở thị trấn, thành thị thì tỷ lệ tiêm phòng cho chó, mèo rất cao. Đơn cử như nội ô TP Cà Mau, tỷ lệ tiêm phòng đạt gần 100%”, ông Quốc chia sẻ.

Thời gian qua, việc quản lý đàn chó đều do các địa phương tổ chức thực hiện và có chế tài để xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, vì tình làng nghĩa xóm, vì sự lơ là, chủ quan nên tình trạng chó thả rông cắn người vẫn còn xảy ra. Vì thế, ngành chăn nuôi khuyến cáo người dân nuôi chó phải tuân thủ quy định của ngành thú y. Nếu trường hợp chó cắn người thì người chủ nuôi sẽ chịu mọi chi phí tiêm phòng, cũng như một số chi phí phát sinh khác.

Theo ông Nguyễn Văn Hây, Phó trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cái Nước, hiện nay đàn chó trong huyện khoảng hơn 5.000 con, chủ yếu nuôi ở hộ gia đình và nhiều hộ không tuân thủ quy định của ngành thú y. Thị trấn Cái Nước đã thành lập đội bắt chó thả rông và xử phạt thích đáng, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức khi nuôi chó trong gia đình. Riêng vấn đề bệnh dại, đã qua bà con tuy được tuyên truyền nhưng còn lơ là, chủ quan, chưa biết được hậu quả khi mắc bệnh dại trên người”.

Ngày 15/8, trên địa bàn huyện Cái Nước ghi nhận trường hợp người dân bị chó tấn công, ngành chuyên môn phối hợp khống chế ổ dịch. “Khi ổ dịch bùng phát tại xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, trạm thú y tiến hành đi lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả dương tính với bệnh dại thì tham mưu cho UBND huyện thực hiện quyết định công bố dịch, kết hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và cơ quan Thú y Vùng 7 nhận vắc-xin và tiêm phòng toàn bộ vùng có ổ dịch dại. Đến nay đã tiêm được khoảng 850 liều chó dại”, ông Lý Hùng Hiển, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cái Nước, cho biết thêm.

Đến bây giờ chị Phạm Bích Ngoan, ấp Lợi Đông, xã Hoà Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng con mình bị chính chó của gia đình cắn. Trước khi cắn người, con chó của chị đã có dấu hiệu bỏ ăn, mắt đỏ; hung hăng… và không nghĩ rằng mức độ nguy hiểm như thế. Theo phán đoán, đây đều là triệu chứng của bệnh dại. Chị Ngoan kể: “Bé đang chơi vậy thì chó trong nhà chạy ra cắn vào tay, khi bé chống cự thì tiếp tục cắn vào bụng bé. Khi vậy mình mới dùng cây đuổi chó đi, sau đó tiến hành rửa vết thương và tiêm phòng theo khuyến cáo của ngành y tế”.

Qua tìm hiểu một số hộ dân ở xã Hoà Mỹ nói riêng thì việc tiêm vacxin phòng dại cho đàn chó thì rất ích hộ thực hiện và nghĩ rằng bệnh dại không xuất hiện, cho rằng nuôi như thú cưng thì sẽ không mắc bệnh. Dù sao thì ý thức người dân vẫn là trên hết để dịch dại không phát sinh ở địa phương. Đến thăm gia đình ông Nguyễn Minh Trí, xã Hoà Mỹ mới thấy vẫn còn ý thức khi nuôi đàn chó của mình. Ông Trí cho biết: “Gia đình tôi có 7 con chó nhưng tự ý thức của mình năm nào cũng tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo phòng ngừa bệnh dại. Và mình cũng động viên bà con ở xóm có nuôi chó nên tiêm phòng. Mới nghe có ổ dịch thì từ nay về sau bà con sẽ nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh dại, từ đó tích cực tiêm phòng”.

Theo ông Quách Minh Quốc, với tình hình dịch dại nguy hiểm như hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh xin 20.000 liều vắc-xin của Bộ NN&PTNT để tiến hành tiêm bao vây tất cả ổ dịch, vùng đệm của ổ dịch. Phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành mục tiêu và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó.

NHẬT MINH – MINH LUÂN

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com