image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Không chủ quan đối với tai nạn đuối nước ở trẻ
Lượt xem: 0
Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em mà còn để lại nỗi đau không thể nguôi ngoai trong nhiều gia đình. Mà nguyên nhân bắt nguồn đa phần từ chính sự chủ quan của người thân. Chủ quan trong trông coi, chủ quan trong trang bị những kiến thức cần thiết để có thể phản ứng với những tai nạn khi xảy ra.

Vào đầu năm 2022, trên địa bàn xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 chị em trong gia đình cùng tử vong. Theo đó, vụ việc xảy ra vào chiều ngày 19/2, hai cháu T.M.Q và T.T.Q ở nhà với bác ruột. Thấy 2 cháu ra gần bờ sông chơi, người bác đã gọi hai cháu vào nhà. Sau khi gọi thì người bác lên võng nằm nghỉ. Cuối giờ chiều cùng ngày, người dân ở khu vực bất ngờ phát hiện thi thể hai cháu nổi trên sông nên tri hô và báo cho chính quyền địa phương. Về phía gia đình sau khi phát hiện thi thể hai cháu không có yêu cầu khám nghiệm tử thi, đồng thời yêu cầu được nhận thi thể hai con về để tổ chức an táng theo phong tục.

          Vừa qua, trên địa bàn thành phố Cà Mau cũng đã xảy ra tai nạn đuối nước cướp đi sinh sạng của một bé gái 2 tuổi. Theo đó vụ việc xảy ra tại Khóm 7, Phường 7, thành phố Cà Mau, mẹ nạn nhân là bà Đặng Thị Hoa. Theo tường thuật của bà Hoa với chính quyền địa phương vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 11/5, bà dẫn hai con là B (4 tuổi) và K (2 tuổi) đi chơi. Sau khi về đến nhà bà Hoa ra sau nấu cơm để cho các con ăn. Một lúc sau bà ra trước nhà kiểm tra nhưng không tháy B và K nên chạy đi kiếm. Khi tìm kiếm ở các bãi vật liệu xây dựng nơi 2 cháu thường chơi không thấy, linh cảm không lành bà tức tốc chạy đến khu vực hai bên bờ sông kinh sáng Bạc Liêu (đoạn qua địa phận Khóm 7, Phường 7) để tiếp tục tìm. Tại đây bà tối tăm mặt mày khi thấy cháu B bất động nằm dưới nước trong tư thế ngửa mặt lên. Ngay sau đó bà đưa cháu B đến cơ sở y tế để cấp cứu. Thi thể cháu K cũng đã được ngành chức năng và người dân tìm thấy ngay sau đó không lâu.

          Tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em mà còn để lại nỗi đau không thể nguôi ngoai trong nhiều gia đình. Theo thống kê của ngành chức năng, hằng năm ở Việt Nam có hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tại Cà Mau từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 21 vụ trẻ tử vong do đuối nước, chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 8 vụ.

          Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó, nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn đuối nước thường nhất do thiếu kiến thức, bất cẩn của người lớn, sự vô ý của các bậc phụ huynh, môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn. Việc giám sát thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích của một số cơ quan, chính quyền chưa sát sao, đầu tư nguồn lực của nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, phần lớn trẻ em chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội, chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống tai nạn đuối nước, cũng như các loại tai nạn thương tích khác.

          Từ thực tế có thể nhìn nhận, tai nạn đuối nước xảy ra phần nhiều là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng bảo đảm an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Ngoài ra, phải kể đến một thực trạng là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên.

          Để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Hiện nay, nhận thức của xã hội về tầm quan trọng phải dạy bơi cho trẻ đã nâng cao hơn trước. Nhiều cơ sở dịch vụ bơi được xây dựng, một số trường mở cửa dịp hè và dạy bơi miễn phí cho học sinh... Thêm vào đó là chủ trương xã hội hóa giáo dục, kêu gọi sự chung tay của gia đình và các đoàn thể xã hội trong việc phổ cập bơi lội đang phát huy vai trò và đem lại những kết quả tích cực.

          Để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ đuối nước, nhiều bậc phụ huynh đã chủ động trang bị cho con em mình kỹ năng bơi và thoát hiểm dưới nước. Tại một số cơ sở, trường học tổ chức các khóa dạy bơi hè để giúp các em thực hành bơi dưới nước, hướng dẫn trẻ xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm khi bơi, kỹ năng sơ cấp cứu khi bị ngạt nước…

          Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thời gian quan, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục về các hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em, hỗ trợ tập bơi dạy các em kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Bên cạnh đó là xây dựng thí điểm, đánh giá và nhân rộng mô hình dạy bơi hiệu quả cho các địa phương trên địa bàn các huyện, thành phố. Các trường học trên địa bàn linh động tổ chức, lồng ghép với hoạt động dạy học trên lớp; chú trọng trang bị cho học sinh những kỹ năng phòng tránh đuối nước hiệu quả.     

          Để phòng ngừa tai nạn thương tích đối với trẻ trong đó có tai nạn do đuối nước gây ra. Vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường tổ chức thực hiện, bán sát vào điều kiện thực tế. theo đó cần linh hoạt, đổi mới hình thức truyền thông giáo dục vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gia đình, trường học và cộng đồng xã hội. Các địa phương trong tỉnh cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đuối nước đối với trẻ, đặc biệt là vào những ngày lễ, ngày nghĩ kéo dài. Tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước và các nguy cơ gây mất an toàn khác. Có biện pháp  chủ động khắc phục, phòng ngừa, cảnh giới, nhắc nhở để đảm bảo môi trường sống an toàn cho trẻ

          Tai nạn đuối nước hiện vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng. Trên hết, mỗi gia đình, mỗi bậc phụ huynh cần nêu cao tinh thần tự giác, quản lý chăm sóc con em mình, chủ động phòng ngừa nguy cơ tai nạn đuối nước có thể xảy ra.

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 150
  • Trong tháng: 22 628
  • Tất cả: 348910

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com