image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 93
  • Trong tháng: 22 257
  • Tất cả: 544292
Không để thực phẩm kém chất lượng ra thị trường tết
Để phòng, chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, ngành Y tế đã phối hợp liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, quyết tâm không để thực phẩm kém chất lượng đưa ra thị trường phục vụ dịp Tết và mùa Lễ hội năm 2023.

Dịp Tết và mùa Lễ hội là thời điểm thị trường hàng hóa sôi động nhất trong năm, đặt biệt là các mặt hàng như: Các sản phẩm từ thịt, rượu, bia bánh, mứt, kẹo và các loại nước giải khát…tiềm ẩn hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng lưu hành trên thị trường là rất cao. Vì vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị và các cơ sở cung cấp các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết “Ngành Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các dịch vụ cung ứng thực phẩm phải nâng cao trách nhiệm cung cấp ra thị trường những thực phẩm đảm bảo chất lượng để bảo vệ sức khỏe người dân. Đặc biệt, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn”. Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm của các huyện, thành phố cũng đã ra quân kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các điểm trợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kiểm tra các dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến huyện và các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản, xuất kinh doanh. Tại huyện Năm Căn hiện có 228 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 25 cơ sở chế biến thực phẩm và hơn 380 cơ sở ăn uống, giải khát.

anh tin bai

          Ông Trần Văn Nguyễn, Cơ sở kinh doanh thực phẩm, thị trấn Năm Căn nói “Cơ sở cung ứng nhiều loại sản phẩm phục vụ người dân dịp Tết, do đó cơ sở cũng chú trọng chọn lựa các sản phẩm có nguồn gốc từ cơ sở uy tín để bán cho bà con. Nếu sản phẩm mình bán ra chất lượng thì bà con tin tưởng và sử dụng nhiều hơn đây là tiêu chí của cơ sở”. Bác sĩ Võ Minh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Năm Căn nói “Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã ra quân kiểm tra được hơn 10 ngày, hầu hết các cơ sở tuân thủ tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên đoàn kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc, một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Qua đó, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để để kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trên địa bàn”.

          Kết quả kiểm tra, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, một số thực phẩm đã hết hạn sử dụng, điều kiện vệ sinh cơ sở và bảo quản thực phẩm còn hạn chế. Qua đó, đoàn kiểm tra đã buộc cơ sở khắc phục hạn chế và cam kết cung ứng ra thị trường các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn, Chánh thanh tra, Sở Y tế Cà Mau cho biết “Trong qua trình kiểm tra thì chúng tôi đã phát hiện một số trường hợp mua nguyên liệu chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, bao bì sản phẩm chưa đúng quy định. Đoàn kiểm tra thực hiện test nhanh một số sản phẩm như: Chả lụa, các loại khô để phát hiện các chất cấm trong chế biến thực phẩm. Chúng tôi kiên quyết không để thực phẩm kém chất lượng lưu hành trên thị trường”.

    Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết, đoàn kiểm tra các cấp tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp vi phạm. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng hãy chọn lựa và sử dụng những thực phẩm có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

 

Gia Bảo

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com