image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 136
  • Trong tháng: 22 300
  • Tất cả: 544335
Kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh dịp tết
Vào dịp Tết và mùa lễ hội thì lưu lượng người dân đi lại là rất đông, nguy cơ các bệnh truyền nhiễm xâm nhập và lây lan trên địa bàn là rất cao. Vì vậy, ngành Y tế Cà Mau đã triển khai kế hoạch kiểm soát, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Hiện nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ, bệnh Whitmore đã xảy ra ở một số địa phương trong nước, một số bệnh như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh cúm đang lưu hành tại địa phương cùng với thời tiết lạnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát là lan rộng. Để chủ động kiểm soát dịch, ngành Y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết “Các dịch bệnh xảy ra tại địa phương như: Covid-19, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa. Trước tình hình dịch bệnh thì chúng tôi đã có kế hoạch triển khai đến các địa phương. Tập trung công tác theo dõi, chủ động các phương án khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, bố trí trực 24/24 không để bị động, chúng tôi kiên quyết kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Tại các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai đến các ấp, khóm. Trong đó, tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 và vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng để tăng cường miễn dịch phòng bệnh cho người dân. Các xã, phường, thị trấn cũng tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại hộ gia đình. Đồng thời, kết hợp công tác kiểm tra, giám sát đối với các địa bàn giáp ranh với các tỉnh, các xã, thị trấn ở vùng biển. Bác sĩ Vũ Nhu Nam, Phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc nói “Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Phòng khám đã tham mưu cho Ủy ban Nhân thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh. Chúng tôi đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành để kiểm soát người từ địa phương khác đến địa bàn trong dịp tết để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn”.

anh tin bai

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên số ca mắc vẫn còn xảy ra rải rác ở một số nơi. Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, đến thời điểm này dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2021, bệnh tay chân miệng đã tăng 107% so với cùng kỳ, những tuần gần đây số ca mắc tiếp tục có dấu dấu hiệu gia tăng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vào dịp Tết là rất cao, do đó cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành.

Ông Võ Quốc Thống, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết “Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đã thành lập các đoàn đi kiểm tra đến tận khóm, ấp, qua đó kiểm tra việc người dân có chấp hành thực hiện biện pháp phòng, chống dịch của ngành chức năng như thế nào. Đồng thời, chỉ đạo các thành viên Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân của huyện, các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền để góp phần đảm bảo sức khỏe người dân dịp Tết”.

            Quyết tâm ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và mùa lễ hội, ngành Y tế đã huy động mọi nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất và đảm bảo trực sẵn sàng 24/24. Đối với người dân, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người cần nâng cao ý thức, tích cực tham gia phòng, chống dịch với ngành chức năng. 

Minh Khang

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com