image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
MÔI TRƯỜNG HỌC ĐƯỜNG KHÔNG KHÓI THUỐC
Lượt xem: 0
Hiện nay, tình trạng học sinh tiếp cận sớm với thuốc lá, đặc biệt là các loại sản phẩm thuốc lá mới dẫn đến nghiện thuốc lá đang là vấn đề được nhà trường và gia đình quan tâm. Trước thực trạng đó, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL).

Bên cạnh đó, thực hiện cam kết xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. Thời gian qua, một số trường học trong tỉnh đã có những cách làm hay, giải pháp thiết thực, bước đầu tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.

Cô Nguyễn Thu Vân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình cho biết: Nhà trường đã tăng cường thực hiện các quy định cấm hút thuốc lá trong trường học bằng việc đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy trường học, thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL với nhiệm vụ chính là giám sát việc thực thi Luật PCTHTL trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Đồng thời, công tác tuyên truyền PCTHTL tại các trường đã trở thành hoạt động thường xuyên được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Công tác PCTHTL được đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và các lớp; ở các hành lang, lớp học, phòng họp đều gắn biển “Cấm hút thuốc”, nhất là các khu vực nhạy cảm như nhà vệ sinh, sân thể thao…

Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thới Bình đã đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép vào các giờ học chính khóa, ngoại khóa... Nhờ đó, nhận thức của giáo viên và học sinh về PCTHTL ngày càng được nâng cao. Giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm xây dựng nội quy lớp học và phổ biến tới các em học sinh quy định cấm hút thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Đồng thời giám sát việc thực thi không hút thuốc lá của học sinh, đưa vào quy chế đánh giá thi đua của trường. Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp chặt chẽ với gia đình trong giám sát, quản lý học sinh tại nơi cư trú; khuyến khích giáo viên đưa nội dung PCTHTL vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp.

Bác sĩ La Thanh Quyền, phụ trách công tác truyền thông thuộc TTYT huyện Thới Bình cho biết: Qua phối hợp các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại các điểm trường trên địa bàn huyện, cán bộ, giáo viên, học sinh nếu bị phát hiện vi phạm lần đầu thì nhắc nhở và tuyên truyền không được hút thuốc trong trường học để tạo thành thói quen dần từ bỏ thuốc lá. Trường hợp vi phạm nhiều lần thì sau nhắc nhở sẽ có các hình thức xử phạt nghiêm khắc như cảnh cáo trước toàn trường trong các buổi chào cờ đầu tuần, không xếp loại thi đua khen thưởng đối với cán bộ, giáo viên và hạ xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh…

Bằng nhiều cách làm khác nhau, các trường học trên địa bàn huyện đã tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá, từ đó chung tay xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. 

Nhiều trường học đã xây dựng thành công môi trường học đường không khói thuốc lá, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã bỏ hút thuốc lá, thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong trường học. Đặc biệt, nhiều học sinh được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khi về gia đình đã tích cực tham gia vận động người thân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn nữa và đẩy nhanh việc xây dựng trường học hoàn toàn không khói thuốc. Trong thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, nhà trường rất cần có sự đồng thuận và đồng hành của toàn xã hội. Đặc biệt là sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của gia đình về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con em mình. Từ đó nhằm răn đe và nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của các em.

Huyền Trân
Liên kết Website
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 96
  • Trong tháng: 31 039
  • Tất cả: 450626

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com