image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 169
  • Trong tháng: 22 190
  • Tất cả: 508879
NGUY CƠ BÙNG PHÁT BỆNH DẠI TRÊN ĐÀN CHÓ
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau liên tiếp xảy ra các trường hợp người dân bị chó cắn, qua kết quả xét nghiệm những con chó này đều mắc bệnh dại. Cho thấy bệnh dại đang diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát là rất cao. Hiện ngành chức năng đang tăng cường các biện pháp phòng, chống không để bệnh dại tiếp tục lan rộng và lây sang người. 

Tại ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, vào ngày 14/8/2022 xảy ra một vụ con chó nuôi có biểu hiện dung dữ, lao vào cắn 2 người trong nhà. Sau khi bị chó cắn, cán bộ y tế xã phối hợp với cán bộ thú y lấy mẫu đầu chó gửi xét nghiệm và vận động người nhà đi tiêm phòng bệnh dại. Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng IV, con chó dương tính với với virut dại. Ngành Chức năng tiến hành điều tra tổng đàn chó, mèo và khoanh vùng tiêm phòng khống chế ổ dịch. Chị Phạm Bích Ngoan, ấp Lợi Đông, xã Hòa Mỹ, Huyện Cái Nước nói “bé đang chơi trước sân thi con chó từ trong nhà chạy ra cắn vào tay và chân, tối thấy bé kêu nên chạy ra đuổi nhưng nó rất hung giữ. Khi con chó chạy đi thì máu trên tay bé ra rất nhiều. Gia đình được hướng dẫn của cán bộ y tế nên đến nay đã tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ. Trước giờ gia đình nuôi chó chủ yếu thả rông và chưa được tiêm ngừa phòng bệnh dại”. Ông Lý Hùng Hiển, Trạm trưởng Trạm thú y, huyện Cái Nước cho biết “Trên địa bàn huyện nói chung cũng như trên địa bàn xã Hòa Mỹ thì số lượng cho nuôi trong hộ dân rất nhiều, đặc biệt là thả rông nên rất khó trong công tác tiêm ngừa phòng dại. Sau khi ghi nhận ổ dịch thì chúng tôi khoanh vùng, điều tra tổng đàn chó, mèo và tiến hành tiêm phòng dại. Chúng tôi nhắc nhở người dân, trong thời gian tới khi nuôi chó mèo phải thực hiện nghiêm việc tiêm phòng để phòng. Chống bệnh dại lây lan”.

Gần đây là trường hợp cháu bé B.N.M, 18 tháng tuổi ở xã Biển Bạch huyện Thới Bình, bị chó của nhà hàng xóm cắn vào ngày 21/8/2022. Vết thương ở vùng mặt rất nặng, cháu được đưa ngay vào Bệnh viện Sản – Nhi điều trị. Con chó sau đó cũng được xét nghiệm xác định dương tính với virut dại. Chị Dương Thị Yến Ngọc, mẹ bệnh nhân nói “bé bị chó cắn ở vùng mặt, vết thương rất nặng nên gia đình đưa ngay đến bệnh viện. Sau đó được các bác sĩ hướng dẫn tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Khi biết cho chó bệnh dại, tôi rất lo lắng và sẽ tiêm phòng cho con đầy đủ”. Bác sĩ Bùi Kim Đắng, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cho biết “Khi bị chó cắn thì phải được vệ sinh vết thương ngay, bằng cách rửa vết thương bằng xà phòng với vòi nước sạch ít nhất là 15 phút rồi rửa lại bằng cồn 70 độ, sau đó đến trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn tiêm phòng. Khi bị chó dại cắn mà không được tiêm phòng mà nếu bệnh dại đã lây lan sang người thì tỷ lệ tử vong là rất cao”.

Theo thống kê, tính từ tháng 6/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 ổ dịch dại trên đàn chó với 13 người bị chó dại cắn. Nhờ được phát hiện sớm, khoang vùng và xử lý ổ dịch kịp thời, đến nay đã có 4 ổ dịch đã được khống chế, số người bị chó dại cắn đã được tư vấn tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay tình hình bệnh dại trên đàn chó vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát bệnh dại là rất cao. Ông Quách Minh Quốc, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết “Hiện nay tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên địa bàn toàn tỉnh đạt thấp, chỉ khoảng 16% trên tổng đàn chó, mèo. Khó khăn trong việc tiêm phòng là người dân ở nông thôn nuôi nhiều nhưng chủ yếu thả rông, chưa quan tâm đến tiêm phòng cho chó. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đã có 6/9 huyện, thành phố ghi nhận ở dịch dại trên đàn chó, vì vậy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh để có Công văn xin 20.000 liều vắc xin dại từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tiến hành tiêm bao vây cho tất cả đàn chó, mèo của tỉnh. Cố gắng từ đây cho đến cuối năm phải tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó, mèo”.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các ngành và các địa phương quản lý chặt chẽ việc nuôi chó, mèo. Các huyện, thành phố thành lập các tổ lưu động đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền việc nuôi chó, mèo đảm bảo đúng quy định, đồng thời đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo đảm bảo đạt tỷ lệ trên 70% trong giai đoạn 2022- 2025. Xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, góp phần khống chế không để dịch bùng phát.

 

Minh Khang

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com