image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Nhiều nỗ lực trong quản lý, điều trị người nhiễm HIV/AIDS
Lượt xem: 0
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Cái Nước tích lũy từ đầu vụ dịch đến nay trên địa bàn huyện Cái Nước ghi nhận 345 ca nhiễm HIV/AIDS, số bệnh nhân nam 215 ca, nữ 130 ca. Trong đó có 178 trường hợp chuyển AIDS (nam 121 ca, nữ 57 ca), 29 người tử vong. Riêng Trong  09 tháng đầu năm 2022, có 07 trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới trong đó có 06 nam và 01 nữ. Số người nhiễm HIV phân bố tất cả các xã thị trấn trên địa bàn huyện nhiều nhất là thị trấn Cái Nước, Trần Thới và Tân Hưng.

Bác sĩ Lâm Chí Phương, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật- HIV/AIDS cho biết: Việc quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn huyện còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong 345 trường hợp nhiễm HIV/ AIDS thì chỉ có 178 người cung cấp địa chỉ rõ ràng nhưng sau tổng rà soát số liệu còn 144 ca (trong có 13 trường hợp bị trùng còn lại 132 trường hợp). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như: Tình trạng dân di biến động nhiều; Sự kỳ thị phân biệt đối xử người nhiễm HIV trong cộng đồng còn cao. Người nhiễm HIV còn tâm lý dấu bệnh, ngại tiết lộ thông tin cá nhân nên tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia điều trị còn thấp.

Đứng trước những thách thức trong quản lý người nhiễm HIV/AIDS, ngành y tế địa phương đã tập trung, triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Theo đó, với sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS  trong quý I, thành lâp 01 nhóm đồng đẳng viên ma túy và 01 nhóm đồng đẳng viên nam đồng tính (MSM). Các nhóm đồng đẳng viên này tiếp cận người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm hay người có HIV tuyên truyền vận động, đồng thời phát bơm, kim tiêm sạch và bao cao su miễn phí, góp phần giảm thiểu nguồn lây nhiễm trong cộng đồng. Qua đó, kết nối thực hiện các chương trình can  thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cung cấp trên 11.400 ống bơm kim tiêm, hơn 11.500 cái bao cao su….

Bên cạnh đó, công tác truyền thông thay đổi hành vi được thực hiện liên tục với hơn 1.079 lượt, trên 136.147 người được cung cấp thông tin truyền thông. Tổ chức truyền thông trực quan, treo băng rôn, pano tuyên truyền. Cấp phát tờ rơi, sách hướng dẫn. Tăng cường truyền thông trên hệ thống loa, đài phát thanh đặt biệt là vào các tháng cao điểm. Đặc biệt, thực hiện truyền thông trực tiếp cho đối tượng nguy cơ cao: Các tiếp viên nhà hàng, nghiện chích ma túy, người nhiễm HIV…

Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Cái Nước chăm sóc hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS. 93 ca được tiếp cận điều trị ARV tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện.

Đặc biệt, công tác dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con được quan tâm đặc biệt. Đa số các bà mẹ đến khám quản lý thai tại các cơ sở y tế đều được tư vấn xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong 9 tháng đầu năm. số phụ nữ mang thai được tư vấn xét nghiệm tự nguyện là 642 người.

Bác sĩ Lâm Chí Phương cho biết: Những tháng cuối năm 2022, ngành Y tế huyện sẽ triển khai mô hình toàn dân phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư. Tăng cường cao điểm các hoạt động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS. Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục và truyền thông làm thay đổi hành vi đối xử, xa lánh người nhiễm HIV/AIDS. Phối hợp chặt chẽ các đơn vị Y tế trên địa bàn và các ban ngành đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.Tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo thường xuyên kiểm tra đôn đốc các ngành và địa phương cùng thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS. Duy trì hoạt động phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV tại trung tâm Y tế.Tiếp tục thực hiện xác định tình trạng nghiện ma túy cho các đối tượng nguy cơ.Tiếp tục triển khai hoạt động dự án quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS. Duy trì hoạt động các nhóm đồng đẳng viên ma túy, mại dâm trên địa bàn huyện.

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 16
  • Trong tháng: 30 959
  • Tất cả: 450546

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com