image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Phát hiện và điều trị kịp thời giảm ca tay chân miệng nặng
Lượt xem: 0
Sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, trẻ đã đến trường học trực tiếp, các hoạt động giao lưu đi lại và du lịch tăng lên. Vì vậy, tình hình dịch bệnh tay chân miệng lại có diễn biến phức tạp, số ca mắc và nhập viện điều trị tăng lên. Hiện các Bệnh viện, Trung tâm Y tế có giường bệnh đang nâng cao công tác điều trị, nhằm giảm tối đa số ca bệnh chuyển nặng và tử vong.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 170 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 24% so với tuần trước. Tất cả các huyện, thành phố đều có ca mắc, tuy chưa có ca tử vong nhưng số ca nhập viện điều trị có dấu hiệu gia tăng. Thời gian gần đây, tại khoa Nhiễm Bệnh viện Sản – Nhi tiếp nhận bệnh điều trị tăng lên, trung bình có khoảng 30 ca bệnh tay chân miệng điều trị. Bé Nguyễn Bảo Ngọc, 18 tháng tuổi ở khóm 7, phường 6, thành phố Cà Mau, vài ngày trước bé không chịu ăn, sốt cao, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Sản – Nhi. Qua khám sàng lọc bác sĩ cho bé nhập viện điều trị do mắc bệnh tay chân miệng, chị Lê Thúy Duy, mẹ bé Ngọc nói “Ở nhà gia đình không thấy các biểu hiện của bệnh tay chân miệng, khi vào bệnh viện khám thì bé sốt rất cao và tím tái. Điều trị sau 3 ngày thì bé tiếp tục nổi bóng nước ở tay và miệng, đến nay bé đã được điều trị được hơn tuần, sức khỏe bé đã ổn định”.

Bác sĩ Trần Việt Hùng, khoa Nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cho biết “Lượng bệnh tay chân miệng điều trị tại khoa đang tăng lên, chúng tôi tăng cường công tác điều trị không để bệnh chuyển nặng. Khuyến cáo các bậc phụ huynh, phải thường xuyên theo dõi trẻ khi thấy lòng bàn tay, bàn chân và trong miệng có nổi các bóng nước hoặc hồng ban thì nghĩ ngay đến bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, có một số bé không có biểu hiện trên da nhưng tại nổi hồng ban sâu trong miệng nên rất khó phát hiện. Do đó, phụ huynh phải cảnh giác khi bé biếng ăn, biếng bú kém, sốt, giật mình, chới với… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ nhận định có phải là bệnh tay chân miệng hay không, từ đó có hướng tư vấn điều trị kịp thời”.

Để chủ động phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc và tử vong, các địa phương đã tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện đáp ứng khi tình hình dịch bệnh tăng cao. Bác sĩ Lâm Hữu Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh nói “Bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng trong cộng đồng, Trung tâm Y tế đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện và thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Đầu năm đến nay, huyện ghi nhận 17 ca mắc bệnh tay chân miệng”.

Bác sĩ Trần Thiên Lý, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cho biết “Hàng tuần đội ngũ bác sĩ được Bệnh viện Nhi Đồng I tập huấn chuyên đề về điều trị bệnh tay chân miệng, hiện Bệnh viện có khả năng điều trị những bệnh nhân tay chân miệng nặng mà không cần phải chuyển lên tuyến trên. Trước tình hình bệnh tay chân miệng gia tăng, ngoài nâng cao năng lực điều trị tại đây, Bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới để công tác điều trị mang lại hiệu quả cao nhất”.

Hiện ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền sâu rộng trong các điểm trường như: Thực hiện sát khuẩn trường lớp, vệ sinh tay, phát hiện sớm trẻ mắc bệnh trong lớp để cách ly điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan. Bệnh tay chân miệng nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ diễn tiến nặng và có những biến chứng nguy hiểm như: Viêm não, viêm màng não, liệt chi và các biến chứng nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp. Thời gian tới, bệnh tay chân miệng sẽ còn tiếp tục gia tăng, vì vậy mỗi người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống không để dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt, là phát hiện bệnh sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời hạn chế bệnh chuyển nặng và tử vong.

 

Gia Bảo
Liên kết Website
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 178
  • Trong tháng: 22 656
  • Tất cả: 348938

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com