image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Phú Tân quyết tâm đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Lượt xem: 0
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, đến ngày 12/6/2022, tỉnh Cà Mau ghi nhận 305 ca mắc sốt xuất huyết, giảm so với cùng kỳ 2021 và có xu hướng tăng trong các tuần gần đây. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết ở độ nặng chiếm tỷ lệ khá cao. Toàn tỉnh, ghi nhận 26 ca mắc SXH ở độ nặng chiếm 8.5 %, cao hơn so với tỷ lệ nặng ở khu vực 3,03%. Số ca mắc của tỉnh đứng thứ 16 khu vực phía Nam và đứng thứ 9 ở Tây Nam Bộ, tập trung ở Cái Nước 55 ca, Phú Tân đứng thứ 2 cùng với Đầm Dơi và thành phố Cà Mau 44 ca. Về số ca nặng Phú Tân chiếm 6/26 ca, là địa phương có số ca mắc nặng cao nhất tỉnh.

Bác sĩ Hồng Mùng Hai, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Tân cho biết: Phú Tân được ghi nhận là địa phương có số ca mắc nặng cao nhất tỉnh, ngành Y tế xác định nguyên nhân số ca mắc tăng là do thời gian này đang là cao điểm dịch sốt xuất huyết vùng lưu hành. Bên cạnh đó, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, một số hộ gia đình không chịu hợp tác diệt lăng quăng. Đặc biệt, một số người dân còn chủ quan trong việc phát hiện con em mình bị bệnh tự mua thuốc điều trị hoặc điều trị theo các phương pháp dân gian, khiến tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn...

          Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết không để lây lan trên diện rộng, ngành Y tế Phú Tân đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, quyết tâm khống chế dịch, từng bước đẩy lùi bệnh SXH. Cụ thể, các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống SXH. Xây dựng mô hình nuôi cá bảy màu để diệt lăng một cách chủ động. Triển khai chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng, chiến dịch vệ sinh môi trường ở những nơi có nguy cơ bùng phát dịch, ổ dịch cũ... Đồng thời, tăng cường giám sát chặt chẽ các ca bệnh, ổ dịch, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch... bác sĩ Hai cho biết thêm.

          Bác sĩ Lê Văn Thuần, Trưởng Trạm Y tế thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân cho biết: Là địa phương dân cư tập trung đông đúc, tình trạng ao tù nước đọng vẫn còn tồn tại nhiều nơi là điều kiện để muỗi sinh sôi phát triển và gây bệnh. Tuy nhiên ý thức phòng bệnh của người dân còn nhiều hạn chế. Trạm xác định việc phòng bệnh phải từ việc nâng cao ý thức của người dân. Do đó, tăng cường tuyên truyền kỷ cho người dân biết được các biện pháp phòng bệnh cũng như cách phát hiện bệnh mới với phương châm "Chậm - chắc - đúng đối tượng". Hướng dẫn người dân phát hiện và xử lý nơi trú ẩn, sinh sôi của muỗi. Hiện trên địa bàn có 8/8 khóm có ao nuôi cá bảy màu với 22 ao nuôi. Bên cạnh, Trạm Y tế phối hợp với các điểm trường tiểu học, trung học thực hiện mô hình nuôi cá trong trường học, 5/5 điểm trường có ao nuôi.

          Vừa qua, Trung tâm Y tế Phú Tân đã tổ chức thành công lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Asean phòng chống SXH, qua đó tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị -xã hội trong công tác phòng chống dịch nói chung và dịch sốt xuất huyết nói riêng.

          Bà Ký Bé Lài, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Phú Tân chia sẻ: Không chỉ đồng hành trong công tác phòng chống bệnh SXH mà trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung Hội Phụ nữ huyện sẵn sàng phối hợp hỗ trợ ngành Y tế. Các biện pháp phòng bệnh được triển khai thành phong trào thi đua đến các cấp hội, đến từng hội viên và được hội viên đồng tình hưởng ứng...

Ông Trương Hoàng Khải, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Tân cho biết: Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung trong đó có công tác chủ động phòng chống dịch bệnh nói riêng luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND, các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách vừa mang tính lâu dài trong phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Mặt khác, phòng chống dịch bệnh không chỉ là bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đảm bảo an sinh xã hội, do đó cần phải càng được quan tâm đặc biệt. Đối với các  ban ngành tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình, phối hợp tích cực với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền trong cán bộ nhân viên trực thuộc, qua đó tuyên truyền trong cộng đồng các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

          Với sự quyết liệt vào cuộc của các cấp các ngành và ban ngành đoàn thể cùng với sự đồng lòng của người dân hi vọng thời gian tới Phú Tân sẽ sớm kiểm soát được bệnh sốt xuất huyết, hạn chế được các ca nặng, tiến tới đẩy lùi bệnh sốt huyết và đảm bảo mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 141
  • Trong tháng: 22 619
  • Tất cả: 348901

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com