image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
TÁC ĐỘNG CỦA THUỐC LÁ ĐẾN GIỚI TRẺ
Lượt xem: 0
Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy, so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5% xuống 21,7%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. 

Hiện nay, tình trạng trẻ hóa đối tượng nghiện thuốc lá đang là thực tế đáng báo động, đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành chức năng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên về những tác hại do thuốc lá gây ra.

Bởi, thanh thiếu niên là lứa tuổi đang phát triển, đang định hướng và trưởng thành về tâm lý cũng như nhân cách. Giai đoạn này các em chịu tác động và ảnh hưởng không nhỏ của gia đình, môi trường sống và giáo dục của nhà trường, xã hội. Do đó, việc tiếp với thuốc lá là rất dễ dàng, nhưng các em không biết được, để bỏ được thuốc là cả một quá trình gian nan. Hơn nữa, nhiều em chưa nhận thức được và hiểu được về những hậu quả của khói thuốc gây ra.

Bác sĩ Dương Thị Tú, TTYT huyện Cái Nước thông tin: Trong khói thuốc lá có đến 7.000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người. Các chất độc tích tụ, phá hủy dần các tế bào trong cơ thể, gây nên những bệnh nguy hiểm như các bệnh về phổi như viêm phổi, viêm phế quản phổi, bệnh phổi tắc nghẽn, tràn dịch màng phổi, lao phổi, ung thư phổi; các bệnh về tim mạch, ung thư các bộ phận khác của cơ thể, vô sinh…. Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá, nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang được bán tràn lan trên thị trường hiện nay đều có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng đều có sự đốt cháy và có khói, hơi tỏa ra môi trường vẫn gây hại cho người hút và những người xung quanh. Đây không phải là những sản phẩm có thể thay thế hay ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Như vậy, thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người hít phải khói thuốc.

Cục khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, hiện có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc. Đáng lo ngại là phần lớn những người hút thuốc ở Việt Nam bắt đầu hút thuốc từ khi còn rất trẻ, đây là độ tuổi dễ bị ảnh hưởng nhất và họ chưa nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá. Điều tra Quốc gia sức khỏe học đường năm 2019 cũng cho thấy, 2,6% thanh thiếu niên từ 13 - 17 tuổi hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử. Từ đó cho thấy, thuốc lá đang xâm chiếm và từng bước làm nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe cho chính người sử dụng, gây tác động làm thay đổi tâm tính và có thể hình thành nên những thói quen xấu.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây ô nhiễm đe dọa đến môi trường sống của chúng ta. Là một trong những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và làm tăng mức độ ô nhiễm không khí. Cần đến 10 năm để 1 đầu lọc thuốc lá phân hủy và nó thải ra môi trường đến 7000 loại hóa chất. Bỏ thuốc lá chính là giảm bớt rác thải vi nhựa và các chất độc hại khác ra đại dương.

Các sản phẩm thuốc lá đang ngày càng đa dạng hơn, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng… Đối tượng sử dụng thuốc lá đã dần trẻ hóa khi được đem đến sự hưng phấn, thích thú, gây nghiện và dần lệ thuộc vào thuốc lá. Giới trẻ là đối tượng cần được quan tâm và tuyên truyền nhiều hơn. Đồng thời, cần kịp thời phổ biến thông tin về tác hại của thuốc lá trong mọi tầng lớp nhân dân, hướng đến mọi đối tượng để cùng hành động, ngăn chặn sự lan truyền của các sản phẩm thuốc lá mới tác động đến giới trẻ. Thầy cô giáo và phụ huynh phải gương mẫu chấp hành nghiêm những quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá để làm gương cho học trò và con em mình. Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành cũng cần vào cuộc nhằm quản lý việc bán thuốc lá tại các hàng quán trên địa bàn, đặc biệt xung quanh khu vực trường học, bác sĩ Tú thông tin thêm.

Mai Thanh
Liên kết Website
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 163
  • Trong tháng: 22 641
  • Tất cả: 348923

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com