image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Tăng cường kiểm tra trong thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá
Lượt xem: 0
Thời gian qua, nhằm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống, ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp. Song với cái nhìn tổng thể kết quả mang lại chưa thật sự như kỳ vọng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

          Uớc tính của Tổ chức Y tế thế giới, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ đô la Mỹ. Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá. Theo WHO, các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển do hơn 80% số người sử dụng thuốc lá là tại các nước này.

          Theo Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Cà Mau, tại Việt Nam, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua khảo sát năm 2020, tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020. Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các địa điểm như: Nơi làm việc, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng và khu vực trong nhà.

          Khói thuốc lá có chứa hàng trăm chất độc hại. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của những người hít phải không khí có khói thuốc lá. Hướng đến một môi trường sống không khối thuốc lá, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực. Dù thế, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Cà Mau việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh thời gian qua tuy đã có nhiều chuyển biến, song còn gặp không ít khó khăn. Công tác phòng chống tác hại của thuốc lá mới được một số ít ngành quan tâm đẩy mạnh. Còn nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thật sự chú trọng đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, chưa chủ động phổ biến và triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, viên chức, người lao động. Rất nhiều hình thức tuyên truyền được triển khai, song kết quả chưa thật sự như kỳ vọng...

          Một trong những vấn đề cần được quan tâm hiện nay là Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực 2013, qua nhiều năm đi vào cuộc sống, đến nay nhiều quy định vẫn chưa được thể hiện rõ nét.

          Luật quy định, người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.

          Không được bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó... Theo ghi nhận, hầu hết những quy định này đến nay rất ít khi được thực thi.

          Nhằm đảm bảo việc thực thi pháp luật trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu thời gian tới địa phương và các ngành có liên quan cần thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó, tập trung vào việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, quy định ban hành nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.

           Kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá: Không bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không bán thuốc lá phía ngoài cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học; Không được trưng bày quá một bao hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá tại các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá...

 

Lê Kim
Liên kết Website
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 182
  • Trong tháng: 22 660
  • Tất cả: 348942

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com