image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Tăng cường vận động người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19
Lượt xem: 0
Thời gian qua, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã góp phần tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát một bộ phận người dân lại chủ quan, lơ là dẫn đến tỷ lệ tiêm vắc xin mũi bổ sung và mũi nhắc lại (Mũi 3 và mũi 4) đạt thấp. Chính vì vậy, ngành Y tế đã tổ chức đợt cao điểm truyền thông tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần “Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Các địa phương tập trung tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các công ty, xí nghiệp, người dân khu đông dân cư và nhóm học sinh từ 5 đến dưới 12 trong trường học.

Bác sĩ Nguyễn Công Tác, Trưởng Trạm y tế xã Khánh Bình Đông nói “Đến nay tỷ lệ tiêm nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt trên 54%, mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 3,59%, đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 đạt 12,77%. Trước tình hình đó, Trạm y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh. Các đảng viên, cán bộ, công chức viên chức trên địa bàn xã sẽ tiên phong đi tiêm đầu tiên để từ đó tuyên truyền cho người dân để tiêm đạt kế hoạch trong thời gian tới”. Bác sĩ Lê Quốc Vững, Trưởng Trạm y tế xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời cho biết “Lúc đầu triển khai tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 thì người dân còn lo ngại không đến tiêm, qua tìm hiểu đa số người dân cho rằng dịch bệnh đã lắng xuống, có mắc bệnh thì cũng nhẹ. Nhờ vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng y tế đến nay người dẫn đã dần thay đổi nhận thức, đến trạm y tế tiêm đông hơn. Ngày 24/6/2022 là ngày tiêm cuối của đợt này, chỉ trong buổi sáng có khoảng 300 liều vắc xin được tiêm cho bà con. Tuy thời tiết mưa lớn nhưng rất nhiều người đã chủ động đến sớm để được khám sàng lọc, theo thứ tự chờ được tiêm nhắc mũi 3, mũi 4”.

Đã hơn 90 tuổi, khi đến thời điểm tiêm vắc xin covid – 19 mũi nhắc lại, ông Trần Văn Cậy, ở ấp Kênh Mới, xã Khánh Hải đã được gia đình sắp xếp đưa đến điểm tiêm. Trước đây ông đã nhiễm COVID–19 nên ông và gia đình càng chú trọng tiêm đủ liều cho người thân trong gia đình. Ông Trần Văn Hạng, con ông Trần Văn Cậy chia sẻ “Vào thời điểm xã triển khai tiêm mũi 4 thì ba tôi mắc COVID-19 nên không tiêm được, nay đã mắc bệnh hơn 3 tháng nên tôi đưa ba đến để tiêm. Thông qua công tác tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền địa phương, cán bộ y tế mình thấy tiêm vắc xin sẽ có rất nhiều lợi ích, cả gia đình tôi đều đã tiêm phòng đầy đủ”.

Thời điểm đầu khi triển khai tiêm mũi 3, mũi 4 tại các địa phương đều gặp nhiều khó khăn vì người dân còn ngần ngại việc tiêm mũi nhắc, cho rằng dịch bệnh đã lắng xuống không cần tiêm … Nhờ sự phối hợp của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể trong công tác tuyên truyền, đến từng ấp xóm, từng ngõ, từng nhà để thông tin đã cho mọi người hiểu và chủ động đi tiêm khi đến lượt.

Bác sĩ Tô Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời nói “Gần đây có nhiều thông tin sai sự thật đã làm ảnh hưởng đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác vận động người dân. Hiện nay người dân đã hiểu và tham gia tiêm phòng ngày càng đông, chúng tôi quyết tâm hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong tháng 6/2022”. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế nói “Qua giám sát chúng tôi ghi nhận thông tin từ người dân là thông tin tiêm vắc xin sẽ gây ra các dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có kết luận nào về tác dụng phụ như những thông tin đã lan truyền gân đây, đó là những thông tin không có cơ sở khoa học. Thông tin đã được khẳng định đó là tiêm vắc xin sẽ tạo miễn dịch lâu dài, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 và giảm tỷ lệ bệnh nặng. Dó đó, mọi người cần đi tiêm các mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo kế hoạch triển khai của tỉnh để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng”.

Sau hơn một tuần cao điểm truyền thông tiêm vắc xin phòng COVID-19, qua đó đã làm thay đổi nhận thức của người dân, nhiều người đã chủ động đến các cơ sở tiêm chủng để được tiêm đầy đủ. Tiêm vắc xin là chìa khóa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch và là nền tảng để bảo vệ sức khỏe lâu dài, do đó mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

 

 

Minh Khang
Liên kết Website
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 132
  • Trong tháng: 22 610
  • Tất cả: 348892

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com