image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
THỪA CÂN, BÉO PHÌ Ở TRẺ
Lượt xem: 0
Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc năm 2019 – 2020 của Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tăng gấp 2,2 lần, từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020. Tỷ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở khu vực thành phố.

Thừa cân, béo phì là sự tích tụ mỡ bất thường, vượt quá mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tình trạng thừa cân kéo dài sẽ gây rối loạn chức năng trong cơ thể diễn tiến thành bệnh. Bệnh tiến triển âm thầm trong một quãng thời gian dài sẽ khiến cho việc điều trị, phục hồi rất khó khăn và tốn kém. Bên cạnh đó, thừa cân, béo phì cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, việc dậy thì của trẻ, đồng thời còn để lại nhiều nguy cơ mắc bệnh khi trưởng thành.

Bác sĩ Lâm Hữu Đoàn, Phó Giám đốc TTYT huyện U Minh cho biết: Tình trạng thừa cân, béo phì của trẻ trên địa bàn huyện hiện nay có xu hướng tăng. Phần lớn là trẻ sống ở thành thị, điển hình như tại thị trấn U Minh vào năm 2020 có 15 trẻ thừa cân, béo phì, chiếm 3%; năm 2021 có 34 trẻ thừa cân, béo phì chiếm 7,3%. Đây là điều đáng báo động. Hậu quả của thừa cân, béo phì thường khó nhận biết ngay, nhưng không thể xem nhẹ. Khi trẻ béo phì chẳng may mắc những bệnh lý như tiêu chảy, viêm phổi... bệnh thường có xu hướng tiến triển nặng hơn, thời gian điều trị kéo dài hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng cân thiếu kiểm soát ở trẻ. Trong đó, việc cung cấp dinh dưỡng quá mức chính là nguyên nhân mấu chốt. Trẻ đang tiêu thụ quá mức cho phép các loại thực phẩm được chế biến sẵn chứa nhiều đường, muối và chất béo như nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn nhanh sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Đặc biệt là trong khẩu phần ăn của trẻ không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng kém của mẹ trong thai kỳ và dinh dưỡng của trẻ trong thời kỳ sơ sinh; tình trạng thiếu cân hoặc thừa cân, trước và trong thời kỳ mang thai của mẹ có ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng lúc sinh và tình trạng dinh dưỡng của trẻ; trẻ sơ sinh nhẹ cân, thừa cân đều có khả năng tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Trẻ uống sữa công thức và không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và những tháng tiếp theo.

Thiếu kiến thức trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ của các bà mẹ được xem là vấn đề cốt lõi. Bởi, thực tế có rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ đơn giản rằng con càng mập mạp, bụ bẩm càng khỏe mạnh, nhưng lại không cung cấp cho trẻ dinh dưỡng một cách hợp lý và cân đối.

Song song đó, thiếu vận động thể chất hợp lý cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ hiện nay. Việc trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử để giải trí, đồng thời sử dụng nhiều món ăn vặt có nhiều đường, muối, chất béo gây tích tụ mỡ ngày một nhiều hơn dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Nhất là trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 trong thời gian vừa qua.

Trên thực tế, khi xã hội phát triển, các bậc ông bà, cha mẹ luôn mong muốn con cháu mình được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển não bộ, chiều cao và cân nặng. Thế nhưng, việc cung cấp các chất dinh dưỡng không cân đối và thiếu khoa học đã dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì không mong nuốn ở trẻ.

Để cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì, đảm bảo trẻ có một sức khỏe và thể chất tốt hơn. Đồng thời, góp phần làm giảm tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì trên địa bàn huyện. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền nâng cao kiến thức và nhận thức cho phụ nữ có thai, người nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ qua các buổi thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng. Xây dựng các tài liệu dinh dưỡng để cung cấp kiến thức và hướng dẫn người dân thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất; hạn chế đường, muối và chất béo trong khẩu phần ăn của trẻ.

Đặc biệt, phải tăng cường vận động thể chất phù hợp cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tắm nắng để bổ sung vitamin D3, giúp trẻ hấp thu canxi phát triển xương chắc khỏe. Đối với trẻ có khả năng vận động, gia đình và nhà trường cần hướng dẫn cho trẻ các bài tập thể dục nhẹ nhàng theo từng lứa tuổi, bác sĩ Đoàn thông tin thêm.

Huyền Trân
Liên kết Website
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 157
  • Trong tháng: 22 635
  • Tất cả: 348917

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com