image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Vai trò của cán bộ y tế trong phòng, chống tác hại thuốc lá
Lượt xem: 0
Ngoài nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và những cộng tác viên y tế cơ sở còn đóng vai trò quan trọng góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống.

Cán bộ y tế là những người nắm bắt và hiểu rõ nhất những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá không thể thiếu vai trò của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đối với việc tuyên truyền sâu rộng đến người dân địa phương những nguy cơ do thuốc lá mang lại, cũng như cách phòng tránh tác hại của thuốc lá.

Từ khi thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc lá, Trạm xã Lâm Hải, huyện Năm Căn đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, viên chức không chỉ tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại khuôn viên đơn vị, cán bộ Trạm còn tích cực trong việc vận động người dân bỏ thuốc lá hoặc đưa ra giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của thuốc lá đối với những người hút thuốc thụ động.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thế, Trưởng trạm Y tế xã Lâm Hải, huyện Năm Căn cho biết: Để góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, Trạm luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, các y, bác sĩ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, xây dựng nội quy, quy chế văn hóa công sở, trong đó có nội dung không hút thuốc lá trong phòng làm việc. Thực hiện treo biển cấm hút thuốc lá tại các phòng làm việc và khu vực khuôn viên, những vị trí người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát. Đồng thời, Trạm cũng quán triệt, chỉ đạo tới 100% đội ngũ cộng tác viên y tế ở các ấp, khóm thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế do việc hút thuốc lá gây ra.

Dù khá bận rộn với việc gia đình, nhưng với vai trò là một cộng tác viên y tế tận tâm, chị Nguyễn Huỳnh, cộng tác viên y tế ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn chia sẻ: Qua nhiều năm làm công tác tuyên truyền tôi nhận thấy, đa số người dân đều biết tác hại do thuốc lá gây ra. Trước đây, tỷ lệ nam giới, nhất là độ tuổi thanh niên hút thuốc lá khá đông, nhưng hiện nay, số lượng người hút thuốc lá đã giảm đáng kể. Nhiều người có thói quen hút thuốc lá nhiều năm, nhưng khi được tuyên truyền, giải thích về tác hại của thuốc lá và lợi ích từ xây dựng môi trường khu dân cư không khói thuốc thì đã tự nguyện cai thuốc lá, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên.

Trong tư vấn về sức khỏe, những nội dung thông tin tuyên truyền do cán bộ y tế cung cấp luôn được đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng của người dân. Chính vì vậy, khi thực hiện các nội dung, hoạt động trong chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Chỉ đạo các cấp đều chú trọng đến việc phát huy vai trò của cán bộ y tế, cộng tác viên y tế. Bởi, họ là những người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi và những lời khuyên của họ đưa ra dễ dàng được người dân chấp nhận.

Y sĩ Hoàng Văn Phong, Trung tâm Y tế Năm Căn cho biết: Bên cạnh việc chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các khu dân cư, Trung tâm thường xuyên lồng ghép, tuyên truyền tại các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân và các hội nghị giao ban hàng tháng, quý, năm. Tổ chức ký cam kết đối với cán bộ, đảng viên, các y, bác sĩ tại Trung tâm và các Trạm y tế xã thực hiện không hút thuốc lá nơi công sở. Đồng thời, phát huy vai trò của đội ngũ y tế, cộng tác viên y tế tuyến cơ sở trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Đây là đội ngũ tiên phong, gương mẫu và có nhiều đóng góp vào công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương.

Có thể nói, với uy tín và kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá, đội ngũ cán bộ y tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thói quen hút thuốc lá của người dân. Từ đó hạn chế ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe, cũng như khuyến khích cộng đồng tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá.

 

Huyền Trân
Liên kết Website
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 345
  • Trong tháng: 32 094
  • Tất cả: 390071

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com