image banner
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 190
  • Trong tháng: 22 211
  • Tất cả: 508900
Triển khai sàng lọc lao chủ động
Ngày 10/11/2022, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Cà Mau phối hợp với dự án ACT5 triển khai chương trình  khám sàng lọc lao chủ động cho cán bộ y tế tại các trạm y tế các xã, phường trên địa bàn thành phố Cà Mau.

 

Theo đó, dự án ACT5 sẽ có 208 ấp của Cà Mau được lựa chọn ngẫu nhiên vào 2 nhóm: nhóm can thiệp và nhóm chứng. Trong đó nhóm can thiệp sẽ có 104 khóm/ấp được chọn sàng lọc và điều trị lao tiềm ẩn kết hợp phát hiện ca lao hoạt động trong cộng đồng. Tại nhóm can thiệp sẽ tiến hành 2 giai đoạn bao gồm giai đoạn can thiệp với việc chẩn đoán và điều trị Lao tiềm ẩn, kết hợp sàng lọc Lao hoạt động cho người dân từ 5 tuổi trở lên. Tiếp theo là giai đoạn đánh giá để đánh giá tỷ lệ mắc lao hoạt động ở người lớn và tỷ lệ nhiễm lao tiềm ẩn ở trẻ em. Đối với nhóm chứng sẽ không can thiệp mà chỉ thực hiện đánh giá.

Dự án ACT5 phổ cập chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn là dự án được phối hợp bởi Chương trình chống lao Quốc gia và tỉnh Cà Mau, Dự án này được tài trợ từ nguồn quỹ của Chính phủ Úc, đây là dự án trọng điểm được đánh giá sẽ góp phần trong việc xây dựng chiến lược phòng chống lao Quốc gia của tỉnh Cà Mau

Dự án giúp nâng cao khả năng tiếp cận và tỷ lệ tham gia, nâng cao năng lực của tuyến y tế cơ sở trong công tác phòng chống bệnh lao. Đồng thời, giúp phát hiện sớm, điều trị và giảm tỷ lệ mắc lao trong cộng đồng, tiến tới xóa bỏ bệnh lao vào năm 2030.

anh tin bai

 

Gia Bảo

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com