image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
Lượt xem: 0
Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do vi rút gây ra và bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.

Các triệu chứng khi mắc bệnh đậu mùa khỉ bao gồm: Sốt, từ 1 đến 3 ngày sau sốt sẻ phát ban, phát ban ở bộ phận sinh dục; Đau đầu dữ dội, đau cơ, đau lưng, sưng hạch ngoại biên. Tổn thương da có thể phẳng hoặc hơi nổi, chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng, và sau đó có thể đóng vảy, khô và rụng vảy. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài cho đến vài nghìn nốt. Ban có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các tổn thương này cũng có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. Hầu hết các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự mất đi trong vòng vài tuần,  nhưng ở một số người như: Trẻ sơ sinh, trẻ em và người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ gặp triệu chứng nghiêm trọng hơn và bệnh có tỷ lệ tử vong dao động từ 0-11%. Biến chứng ở các ca bệnh đậu mùa khỉ nặng bao gồm: Các biến chứng có thể gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Có khoảng 3% đến 6% ca bệnh được báo cáo đã dẫn đến tử vong ở các nước có bệnh lưu hành trong thời gian gần đây.

Khi nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với cán bộ y tế để xin tư vấn, xét nghiệm và được chăm sóc y tế. Tự cách ly và tránh tiếp xúc gần với người khác, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và phòng lây nhiễm trong cộng đồng.

Gia Bảo
Liên kết Website
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 444
  • Trong tháng: 32 193
  • Tất cả: 390170

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com