image banner
CẢNH GIÁC VỚI BỆNH TAY CHÂN MIỆNG NẶNG
Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), đây là chủng vi rút gây ra bệnh tay chân miệng nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Thời gian gần đây, số ca mắc bệnh tay chân miệng liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng lên.

Số liệu ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.100 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng hơn 69% so với cùng kỳ năm 2022 trong đó ghi nhận 01 ca tử vong. Đặc biệt, từ khoảng tháng 9/2023 đến nay số ca mắc liên tục tăng cao điểm có tuần ghi nhận hơn 230 ca mắc, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát trong cộng đồng. Tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, bệnh nhân tay chân miệng đến khám và nhập viện điều trị tăng so với mọi năm, gần đây mỗi ngày có từ 120 đến 150 ca bệnh tay chân miệng điều trị, số ca mắc bệnh tay chân miệng nặng phải cấp cứu và hồi sức tích cực cũng tăng lên. Bác sĩ Huỳnh Thúy Hằng, Trưởng khoa Cấp cứu Nhi, Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau cho biết “Trẻ mắc bệnh tay chân miệng với chủng vi rút EV71 thì hồng ban, bóng nước ít hơn so với bệnh tay chân miệng với chủng vi rút khác, do đó rất khó chẩn đoán.Trẻ mắc bệnh sẽ có biến chứng thần kinh, biến chứng về tim mạch và biến chứng hô hấp nguy hiểm. Khi trẻ sốt trên 39 độ hoặc sau 2 ngày mà không hết sốt, bé ngủ giật mình, rung tay chân, nôn, ói …thì các bậc phụ huynh phải đưa bé nhập viện ngay”.

anh tin bai

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, bệnh lây lan rất nhanh và thường xảy ra ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trẻ trong trường mầm non, mẫu giáo là nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Hiện nay, ngành Y tế tăng cường công tác giám sát và phối hợp chặt chẽ với các điểm trường đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch. Bà Nguyễn Tuyết Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, xã Trí Phải huyện Thới Bình nói “Trường phối hợp chặt chẽ với trạm y tế để triển khai các biện pháp phòng bệnh như: Phun hóa chất khử khuẩn lớp học, giáo viên vệ sinh đồ chơi của trẻ hàng tuần. Mỗi buổi sáng khi đón trẻ các giáo viên kiểm tra nếu phát hiện trẻ nghi ngờ mắc bệnh sẽ được cách ly tại phòng y tế, sau đó báo cho phụ huynh đưa trẻ đi khám bệnh. Đầu năm đến nay trường đã phát hiện 2 trẻ mắc bệnh tay chân miệng, chúng tôi đã phối hợp với y tế và phụ huynh cách ly, điều trị cho trẻ kịp thời, không để bệnh lây lan cho trẻ khác”.

     Bên cạnh công tác phòng bệnh trong trường học, cán bộ y tế còn tăng cường giám sát ngoài cộng đồng, đến các hộ gia đình hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra, Sở Y tế đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chuyên môn, hướng dẫn giám sát ca bệnh tại cộng đồng và cập nhật kiến thức về điều trị bệnh tay chân miệng cho cán bộ y tế, qua đó giúp các địa phương kiểm soát dịch bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị. Bác sĩ Đoàn Văn Nam, Phó khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết “Chúng tôi giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương, đặc biệt là những ổ dịch cũ để phát hiện và xử lý ổ dịch ngay từ những ca đầu tiên. Chúng tôi phối hợp các địa phương để tăng cường công tác truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân tiếp cận thông tin và chủ động phòng bệnh. Để phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả thì cần có sự phối hợp của ngành Giáo dục, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh trong nhà trường vì đây là nơi có thể lây lan dịch bệnh”.

anh tin bai

Hiện nay tình hình bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp, với chủng vi rút gây ra bệnh nặng lây lan nhanh và có những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, những gia đình có trẻ nhỏ cần cảnh giác chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm trẻ mắc bệnh và đưa đến sơ sở y tế điều trị kịp thời.

 

Minh Khang
Video truyền thông
  • CDC TÔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024
  • NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG Y TẾ CƠ SỞ TRONG TÌNH HÌNH MỚI
  • Phóng chống tác hại của thuốc lá
  • PHONG CHONG TAC HAI THUOC LA
  • KHAI TRƯƠNG PHÒNG TIÊM CHỦNG DỊCH VỤ
1 2 3 4 5  ... 
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 225
  • Trong tuần: 4 124
  • Tất cả: 808528

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com