image banner
ĐẦM DƠI CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT ĐẦU MÙA MƯA
Mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát, trong đó có bệnh sốt xuất huyết (SXH). Đây là bệnh có thể phòng tránh, nhất là trong thời điểm các loại dịch bệnh khác đang còn diễn biến phức tạp, không để bệnh bùng phát thành dịch ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Trung tâm Y tế Đầm Dơi đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống SXH ngay từ đầu năm. Với mục tiêu nâng cao ý thức cộng đồng, tăng cường phối hợp giữa cơ quan ban ngành đoàn thể cùng tham gia hưởng ứng ngày ASEAN, chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng… tiếp tục tuyên truyền tạo ra một phong trào toàn diện trong cộng đồng những kiến thức cơ bản về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, và bệnh do vius Zika.

Tính ngày 30/5/2024, Đầm Dơi có 18 ca mắc bệnh SXH với 14 ổ dịch, giảm 58,06 % so cùng kỳ 2023 là 49 ca. Từ đó công tác giám sát, điều tra véc tơ về chỉ số lăng quăng, chỉ số muỗi tại cộng đồng trên địa bàn huyện đảm bảo tốt đúng quy định, tránh tiềm ẩn nhiều nguy cơ muỗi gây bệnh phát triển. Để chủ động phòng SXH khi mùa mưa, Trung tâm Y tế Đầm Dơi đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh SXH, như: kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh; dự trù thuốc, hóa chất sẵn sàng chống dịch; bố trí và ổn định nhân lực tham gia hoạt động phòng chống dịch SXH tại cộng đồng; cung cấp thông tin, tập huấn kỹ năng giám sát, xử lý ổ dịch cho nhân viên Y tế và các lực lượng khác tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương. Chỉ đạo 16 trạm Y tế xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống bệnh SXH; triển khai chiến dịch diệt lăng quăng hưởng ứng ngày ASEAN, phối hợp cùng các ban ngành đoàn thể vệ sinh môi trường khơi thông cống rãnh…

Trạm Y tế xã, thị trấn đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phát tin, bài tuyên truyền trên thông tin đại chúng, trên các nhóm truyền thông giáo dục sức khỏe tại địa phương qua các trang mạng xã hội, cộng tác viên tích cực thực hiện các biện pháp thăm hộ gia đình, yêu cầu mỗi gia đình phải ký cam kết diệt lăng quăng, bọ gậy, phát hoang bụi rậm, ao tù, nước đọng, thả cá bảy màu ngăn chặn sự sinh sản, phát triển của muỗi.

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Thăm, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS Trung tâm Y tế Đầm Dơi, cho biết: SXH là bệnh lưu hành quanh năm. Tuy nhiên, khi mưa xuống tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển. Khi đẻ trứng, muỗi vằn thường chọn đẻ nơi nước sạch, chúng không đẻ nơi ao tù, nước thải, cống như nhiều người vẫn nghĩ. Nhưng trứng muỗi còn có đặc điểm bám vào thành lu, khạp và có thể tồn tại đến 6 tháng để khô, chỉ cần khi có nước thì trứng đó lập tức phát triển thành lăng quăng rồi thành muỗi. Chính vì tập tính đẻ trứng như vậy nên muỗi truyền bệnh SXH có khả năng sinh sản mạnh và phát triển vào mùa mưa. Hàng năm cứ mùa mưa đến thì bệnh SXH lại có chiều hướng gia tăng, bệnh thường phát triển mạnh từ khoảng tháng 5 đến tháng 10 và đỉnh dịch từ tháng 7 đến tháng 10.

Trong bối cảnh cả nước, phải đối mặt với nhiều loại thiên tai, dịch bệnh nếu lơ là phòng chống SXH, nguy cơ dịch lây lan và bùng phát rất nhanh, gây tình trạng “dịch chồng dịch”. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, mỗi người dân bên cạnh việc phòng chống dịch các loại dịch bệnh khác, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh SXH: ngủ màn kể cả ban ngày, diệt muỗi, diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thay bình hoa, bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt côn trùng vào bát nước kê chân bàn; loại bỏ các vật phế thải xung quanh nhà…

 Đối với trường hợp khi đã mắc bệnh SXH, trong quá trình diễn biến, bệnh có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng. Cho nên người bệnh khi có dấu hiệu sốt cao đột ngột 39 đến 40 độ C, kéo dài từ 2 ngày trở lên, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội ở vùng trán, có thể nổi mẩn, phát ban…cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thu Nhớ - TTYT Đầm Dơi
Video truyền thông
  • KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM HIV ONLINE
  • NHẬN BIẾT SỚM BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT ĐỂ ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ
  • THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT
  • CỘNG ĐỒNG CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT
  • HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT 15/6/2024
1 2 3 4 5  ... 
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 504
  • Trong tuần: 5 940
  • Tất cả: 885619

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com