image banner
Đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng
  Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Đây là chủ đề của Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6/ 2023. Để hưởng ứng ngày này, ngành y tế Cà Mau đã có những hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu Vitamin A.

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Hàng năm, Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao cho hơn 6 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 54 tháng tuổi trên quy mô toàn quốc (mỗi năm có 2 đợt: đợt 1 vào tháng 6; đợt 2 vào tháng 12). Trong các chiến dịch này, trẻ em trong độ tuổi được cho uống bổ sung viên nang Vitamin A liều cao. Thời gian qua, các chiến dịch bổ sung Vitamin A đã giúp cho Việt Nam thanh toán được bệnh mù loà do thiếu Vitamin A vào năm 2000, đó là một thành tựu hết sức to lớn.

Năm 2023, Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 1 cho trẻ em bắt đầu từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, đồng thời cũng là Ngày vi chất dinh dưỡng. Chiến dịch sẽ được tổ chức trên toàn quốc, trong đó tại 22 tỉnh miền núi khó khăn mỗi trẻ từ 6-59 tháng được uống 1 liều Vitamin A, trẻ từ 24-59 tháng được tẩy giun định kỳ; tại 41 tỉnh, thành phố còn lại trẻ em từ 6-35 tháng tuổi được uống 1 liều Vitamin A.

Ngày 27-5 vừa qua, Bộ Y tế cũng đã có công văn số 3232/BYT-BMTE gửi các địa phương tổ chức chiến dịch hướng dẫn cho các tỉnh, thành để tiến hành tổ chức chiến dịch cho trẻ uống viên nang vitamin A kết hợp với tẩy giun định kỳ đợt 1 năm 2023.

Bác sĩ Đinh Thị Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau cho biết: Thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu Vitamin A, đang là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở nước ta ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), giải pháp trung hạn là sử dụng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn. Do đó, cần tăng cường công tác truyền thông, khuyến khích người dân sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn và sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và của Bộ Y tế.

Ngay từ đầu năm 2023, Khoa Dinh dưỡng đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiếu vitamin A với mục tiêu trên 95% trẻ từ 06-36 tháng tuổi ở Cà Mau được uống Vitamin A 02 lần/năm. Các Trạm y tế, Bệnh viện luôn có đủ viên nang Vitamin A cung cấp cho 80% bà mẹ sau khi sinh con trong vòng 1 tháng.

Theo đó, đã triển khai một số hoạt động phòng chống thiếu Vitamin A tại tuyến tỉnh, huyện và xã cụ thể như sau: Lập kế hoạch giám sát, theo dõi hoạt động phòng chống thiếu Vitamin A trong toàn toàn tỉnh, cung cấp Vitamin A cho tuyến huyện xã, tổ chức các hoạt động tập huấn cho các cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng ở tuyến huyện và xã. Hướng dẫn cộng đồng ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng các loại thực phẩm giàu Vitamin A.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, bên cạnh giải pháp ngắn hạn là uống bổ sung các sản phẩm vi chất dinh dưỡng (như viên nang vitamin A liều cao, viên đa vi chất…), dùng thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thì giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn, Bác sĩ Nguyên cho biết thêm..

Thông điệp truyền thông Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2023 hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6/2023)

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mọi người, mọi gia đình hãy thực hiện:

-Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm; lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng.

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn

- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hàng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A, vitamin D.

- Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A 2 lần/năm.

- Trẻ từ 24 đến 59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

- Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Hãy đưa trẻ trong độ tuổiđi uống Vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/phường.

 


Minh Anh
Video truyền thông
  • PHÒNG BỆNH DẠI
  • TĂNG CƯỜNG PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ ĐAU MẮT ĐỎ
  • KHUYẾN CÁO CÁCH NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
  • PHÒNG BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ
  • TẠP CHÍ Y HỌC SỨC KHỎE 8.9.2023
1 2 3 4 5  ... 
image

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 502
  • Trong tuần: 6 520
  • Tất cả: 694463

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: BSCKII Nguyễn Quan Phú - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com