Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay
Lượt xem: 190
Theo thông tin từ Khoa Ngoại – Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải, bà Lê Kim Đ., sinh năm 1930, cư ngụ tại khóm 6,  phường 9, thành phố Cà Mau vừa được phẫu thuật thay khớp háng trái thành công. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bà đã ổn định và có thể vận động nhẹ nhàng.

Ngày 02/10/2021, Bệnh viện Hoàn Mỹ Minh Hải tiếp nhận cụ Đ. nhập viện trong tình trạng háng trái bị sưng, đau nhức không di chuyển được do bị trượt chân khi với lấy đồ tại gia đình. Ngoài ra, bà Đ. còn mắc thêm nhiều bệnh lý khác như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, bệnh tim thiếu máu cục bộ, rối loạn điện giải, bệnh thận mạn và thể trạng già yếu. Qua chụp X-quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi cần phải được phẫu thuật thay khớp háng để tránh biến chứng về sau.

Qua hai ngày điều trị tích cực và nâng cao thể trạng, Bệnh viện tiến hành thực hiện phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần không ciment cho bà Đ. chọn phương pháp vô cảm gây tê tủy sống kết hợp giảm đau gây tê ngoài màng cứng.

Đến sáng ngày 5/10/2021, sau khoảng 60 phút tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công. Bệnh nhân sau đó được đưa ra phòng hậu phẫu để theo dõi tiếp tục và phục hồi sức khỏe.

Theo BS.CK1 Lê Văn Hái – Khoa ngoại Chấn thương – Chỉnh hình cho biết: Gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động, nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng cũng có thể là nguyên nhân. Trên những người bệnh lớn tuổi, kèm các bệnh lý huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… tạo nên thách thức lớn với bác sĩ điều trị. Phẫu thuật thay khớp háng là phương pháp điều trị mang lại kết quả khả quan cho những trường hợp gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi. Sau phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp người bệnh đỡ đau đớn, có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ, hạn chế nguy cơ viêm phổi, tránh loét ở những vùng tỳ đớn. Có thể đứng dậy tập đi ngay từ ngày thứ 3 sau mổ.

Thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên Thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định. Nhưng với những trường hợp thể trạng người bệnh cho phép, cùng với việc đảm bảo đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê và phẫu thuật, thay khớp háng mang lại hy vọng điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên, để có thể phẫu thuật được và phẫu thuật an toàn, bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình phải cân nhắc những yếu tố rủi ro và nguy cơ ngoài mong muốn, thậm chí là tử vong trong và sau mổ.

Bác sĩ Hái cho biết thêm, đây là ca bệnh thứ 2 mà Khoa ngoại Chấn thương - chỉnh hình đã phẫu thuật thành công thay khớp háng cho bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm.

Sơn Mai
Liên kết Website
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 127
  • Trong tháng: 19 291
  • Tất cả: 282561

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com