image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
SỮA MẸ - NGUỒN DINH DƯỠNG TUYỆT VỜI
Lượt xem: 0
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bác sĩ Lý Ngọc Ảnh, Trung tâm Y tế huyện U Minh thông tin.

Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng, có hiệu quả cao, trẻ bú sữa mẹ sẽ lớn nhanh. Đặc biệt, trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời có thể giúp ngăn ngừa được hai nguyên nhân gây tử vong chính ở trẻ sơ sinh là tiêu chảy và viêm phổi.

Chị Đoàn Thị Hường, cán bộ chuyên trách dinh dưỡng, TYT thị trấn U Minh cho biết: Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết. Không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là liều kháng sinh tự nhiên, giúp trẻ chống chọi lại các bệnh tật. Ngoài ra, giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần về sau, mà các loại sữa công thức không thể có. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, đồng thời giúp cho việc gắn bó tình cảm giữa mẹ và con.

Đặc biệt, trong sữa mẹ có chứa nhiều probiotics, là vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện sau này và những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, viêm phổi… hơn là những trẻ không bú sữa mẹ. Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, bao gồm chất đường, chất béo, chất đạm, vitamin khoáng chất và nước với nồng độ cần thiết cho trẻ. Trẻ được bú mẹ sớm, sẽ tạo được phản xạ mút vú, tống phân su sớm, giảm vàng da sinh lý sau sinh…

Chính vì những lợi ích tuyệt vời từ nguồn sữa tự nhiên này, các bà mẹ cần duy trì cho trẻ bú mẹ trong 6 tháng đầu đời đến 24 tháng và lâu hơn nếu có thể. Và để các hộ gia đình có trẻ nhỏ thực hành tốt việc nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là các bà mẹ trẻ hiện nay thì tại huyện trong những năm qua đã đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm giúp chị em phụ nữ chuẩn bị có thai, đã mang thai và nuôi con nhỏ cùng với gia đình họ hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của nguồn sữa mẹ. Từ đó gia đình có thể hỗ trợ, giúp đỡ và bảo quản nguồn sữa mẹ cho trẻ nhỏ. Bởi, sữa mẹ tham gia vào chuỗi cung cấp thực phẩm bền vững khi đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong sáu tháng đầu đời, đáp ứng ít nhất 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi; 1/3 nhu cầu dinh dưỡng của trẻ từ 12 đến 24 tháng tuổi, bác sĩ Ảnh thông tin thêm.

Không có nguồn dinh dưỡng nào giàu kháng thể tự nhiên và tốt hơn sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, chị em phụ nữ nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn và phải thực hiện đúng cách để mang đến cho con sự bảo vệ và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời. Hơn thế nữa, sữa mẹ còn là nguồn tài nguyên có thể tái tạo và không gây ô nhiễm, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, trẻ sơ sinh ít ốm vặt. Và đây cũng là một thiên chức thiêng liêng để bé cảm nhận được hơi ấm và tình yêu thương của mẹ, tình mẫu tử được gắn kết hơn.

Huyền Trân
Liên kết Website
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 319
  • Trong tháng: 32 068
  • Tất cả: 390045

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com