image banner
Đường dây nóng phòng dịch viêm phổi do virus Corona Bộ Y tế 1900-9095. Đường dây nóng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau 0349535657*****Kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 02/9 (1945-2020)
Thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COVID-19
Lượt xem: 0
Hút thuốc lá được biết đến là một yếu tố nguy cơ đối với nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh không lây nhiễm, bệnh nhiễm khuẩn về đường hô hấp. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 69 chất gây ung thư bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Khi hút các chất hóa học độc hại trong thuốc phá hủy cấu trúc đường hô hấp khiến chức năng của phổi bị hạn chế do đó dễ bị vi khuẩn, vi rút dễ xâm nhập vào, đối với SARS-CoV-2, nguy cơ xâm nhập lại càng dễ dàng hơn. 

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm, vi rút chủ yếu tấn công vào phổi, việc hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại COVID-19. Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là một yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không truyền nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và tiểu đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy trở nặng hơn khi mắc COVID-19. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn gấp 2 lần và khi mắc có thể bị nặng hơn, điều trị phức tạp hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.  

Bác sĩ La Thanh Quyền, Trung tâm Y tế huyện Thới Bình cho biết: Hút thuốc lá truyền thống và các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng kể cả shisha đều gây nhiều tác hại với người sử dụng. Khi hút thuốc lá phải tháo khẩu trang ra và phải dùng tay để bật lửa, tay đưa thuốc lên miệng, mũi nhiều lần làm tăng nguy cơ SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể của người hút thuốc lá. Những người hút thuốc mời nhau thuốc lá, dùng chung bật lửa hoặc các dụng cụ để hút thuốc thì càng làm tăng việc lan truyền SARS-CoV-2 nếu trong nhóm có người đã mắc COVID-19. Khi những người hút thuốc lá tập trung cùng tại một địa điểm để hút thuốc thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao. Ho, khạc đờm là triệu chứng thường thấy ở người hút thuốc lá và điều này làm tăng nguy cơ lây lan COVID-19, nếu có người nhiễm bệnh. Người thân xung quanh người hút thuốc lá là đối tượng bị lây nhiễm đầu tiên và tiếp đến là những người tiếp xúc gần.

Hút thuốc lá rất có hại với sức khỏe không chỉ riêng người hút thuốc lá mà còn cả những người xung quanh. Dịch COVID-19 hiện đang tạm thời lắng xuống, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ của bệnh vẫn còn. Chính vì vậy, đây là thời gian phù hợp nhất để người hút thuốc có cơ hội quyết tâm bỏ thuốc lá. Ngoài ra, có thể thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ mọi người khỏi các yếu tố nguy cơ liên quan đến hút thuốc lá như:

Không dùng chung các dụng cụ hút thuốc như ống điếu, shisha và thuốc lá điện tử với người khác. Biết được tầm quan trọng của việc rửa tay, giữ khoảng cách an toàn khi còn hút thuốc lá mà chưa bỏ được. Không khạc nhổ bừa bãi tại nơi công cộng. Điều quan trọng hơn cả là hãy luôn thực hiện tốt thông điệp V2K (vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn) trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt là tiêm vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng ngay khi đến lượt và đúng thời gian quy định của ngành Y tế, bác sĩ Quyền thông tin thêm.

Dương Tú
Liên kết Website
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 148
  • Trong tháng: 22 626
  • Tất cả: 348908

Liên hệ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau

Đơn vị chủ quản: Sở Y Tế Cà Mau

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đặng Hải Đăng - Giám đốc Trung tâm

Địa chỉ:Số 91, đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau

Điện thoại: 02903 831 009

Email: camaucdc@gmail.com